Trong số 219 lao động Việt Nam, làm việc tại một dự án thủy điện ở Guinea Xích Đạo, chuẩn bị về nước, có 112 người đã bị nhiễm viêm phổi Vũ Hán (Covid-19).

112 lao động Việt Nam nhiễm virus Vũ Hán tại châu Phi chuẩn bị về nước. (Ảnh qua baovephapluat)
112 lao động Việt Nam nhiễm virus Vũ Hán tại châu Phi chuẩn bị về nước. (Ảnh qua baovephapluat)

Chiều 10/7, trong cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch viêm phổi Vũ Hán (Covid-19), Thủ tướng đã giao các bộ, ngành liên quan chuẩn bị phương án đưa 112 lao động Việt Nam dương tính với Covid-19 tại châu Phi về nước.

Trao đổi với phóng viên tối cùng ngày (10/7), Thứ trưởng Bộ Lao động, thương binh và xã hội (LĐTB&XH) Lê Văn Thanh đã xác nhận thông tin trên và cho biết, 112 người trên là các lao động trong nhóm 219 người đi làm việc cho một dự án thủy điện tại Guinea Xích Đạo (Châu Phi).

Nhóm lao động trên do 3 nhà thầu phụ là Công ty Lilama 10, Công ty CM Vietnam và Công ty TNHH đầu tư sản xuất thương mại dịch vụ Tân Đại Lợi đưa đi theo hợp đồng với Công ty tổng thầu Duglas Alliance Ltd (Anh).

Cụ thể:

  • Công ty Lilama 10 đưa đi 49 lao động
  • Công ty CM Vietnam là 164 người 
  • Công ty TNHH Đầu tư sản xuất thương mại dịch vụ Tân Đại Lợi: 6 người.

Cũng theo ông Thanh thì các cơ quan chức năng Việt Nam sẽ lo thủ tục để sớm nhất đưa người lao động về nước, sau đó sẽ thực hiện cách ly và điều trị. Chi phí điều trị sẽ do 3 doanh nghiệp đưa lao động đi cùng nhà thầu trang trải.

Quá trình nhiễm virus Vũ Hán của 112 lao động Việt Nam ở Guinea Xích Đạo

Theo Cổng thông tin Chính phủ, vào cuối tháng 6/2020, sau khi có biểu hiện ho, sốt, một số lao động ở Guinea Xích Đạo đã đến cơ quan y tế để xét nghiệm virus Vũ Hán.

Kết quả xét nghiệm ngày 30/6 có 16 lao động người dương tính và 20 người nghi nhiễm. Những người này sau đó được đưa đi chữa trị và cách ly theo quy định của cơ quan y tế sở tại.

Trong 2 ngày 1/7 và 2/7, nhóm lao động trên tiếp tục được lấy mẫu xét nghiệm. Đến ngày 9/7, Công ty CM Việt Nam báo cáo có thêm 74 người nhiễm, Công ty Lilama 10 và Công ty Tân Đại Lợi có 23 người nhiễm.

Như vậy, trong số 219 lao động Việt tại Guinea Xích Đạo có đến 112 người đã nhiễm virus Vũ Hán. Hiện tất cả các trường hợp nhiễm bệnh đã được đưa đi chữa trị theo quy định của chính quyền sở tại.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm: