14 bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên trong đó có một người mang thai, hầu hết làm việc tại Bệnh viện Đà Nẵng, trở thành bệnh nhân Covid-19.

14 bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên nhiễm bệnh, ngành y tế Đà Nẵng đối mặt áp lực lớn
(Ảnh minh họa: Nguyễn Đông/ vnexpress.net)

Báo VnExpress đưa tin,  tại ổ dịch Bệnh viện Đà Nẵng đã có đến 11 bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên, thực tập sinh, bị lây nhiễm virus Vũ Hán (covid-19). Ngoài ra, tại Bệnh viện Phụ sản – Nhi cũng có hai người làm việc tại cơ sở này nhiễm bệnh, Trung tâm Y tế quận Hải Châu có một điều dưỡng.

Chỉ mới 12 ngày kể từ khi Đà Nẵng ghi nhận ca nhiễm đầu tiên, thành phố này đã có thêm 192 ca mắc mới, với 14 người thuộc diện là nhân lực ngành y tế cho thấy tính cam go, nguy hiểm khi tham gia công tác cứu chữa tại địa phương.

Các ca nhiễm trong nhân viên y tế đều khó xác định được nguồn lây chính xác. Trước 25/7, các biện pháp bảo hộ cho nhân viên y tế ít được thực hiện đầy đủ. 

Trong số các ca nhiễm, đáng chú ý là Bệnh nhân 495. Chị là kỹ thuật viên khoa Phục hồi chức năng, 30 tuổi. Trong vòng 14 ngày trước khi dương tính nCoV, chị làm việc tại khoa. Hiện, bệnh nhân có bầu 11 tuần. Cùng với bệnh nhân 569 là hai bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán đang mang thai đầu tiên ở Đà Nẵng.

Bộ Y tế đã xây dựng phương án chăm sóc, điều trị cho hai thai phụ. Theo Bộ, hiện chưa có bằng chứng nCoV lây truyền từ mẹ sang con. Tuy nhiên, một bác sĩ hồi sức cấp cứu và ba điều dưỡng đã đến hỗ trợ tại Trung tâm Y tế Hòa Vang, nơi các chị đang điều trị để theo dõi sát sao.

Theo thông tin mới nhất từ tổ chức Y tế thế giới WHO, Tổng giám đốc tổ chức này là ông Tedros Adhanom Ghebreyesus bày tỏ quan ngại về tác dụng của vacxin cũng như thuốc đặc trị, cho rằng khả năng phòng ngừa có thể là hữu hạn (về thời gian). Do đó trong cuộc chiến dài hơi với virus Vũ Hán, nhân lực ngành y tế có thể khó có được một tấm lá chắn an toàn, nhất là vào thời điểm dịch bệnh căng thẳng và chủng virus đột biến mới nguy hiểm hơn rất nhiều.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm: