Sau khi nhà chức trách Pakistan công bố phát hiện khoảng 260 phi công Pakistan đang dùng bằng lái máy bay giả mạo, Cục Hàng không Việt Nam đã cho tạm đình chỉ bay đối với 27 phi công Pakistan đang làm việc tại Việt Nam.

Ngoài đình chỉ toàn bộ hoạt động, Cục Hàng không Việt Nam đang làm việc với nhà chức trách Hàng không Pakistan và đang đợi kết quả rà soát từ phía nhà chức trách hàng không Pakistan để xác nhận tính hợp pháp, tính hợp chuẩn bằng lái của các phi công này. Các trường hợp có bằng lái hợp pháp, hợp chuẩn sẽ được tiếp tục bay trở lại.

Người Lao Động ngày 27/6 cho biết, Cục Hàng không Việt Nam cũng sẽ tổng rà soát và xác minh tính hợp pháp, hợp chuẩn đối với bằng cấp, chứng chỉ của tất cả phi công nước ngoài đang làm việc tại các hãng.

Thời hạn rà soát, xử lý các trường hợp vi phạm là trước ngày 31/7/2020, theo yêu cầu của Bộ GTVT.

Phi công người Việt Nam của Vietnam Airlines. (Ảnh qua tuoitre)
Phi công người Việt Nam của Vietnam Airlines. (Ảnh qua tuoitre)

Trước đó, ngày 24/6, trong cuộc họp tại Quốc hội Pakistan báo cáo kết quả điều tra vụ rơi máy bay của hãng Hàng không Quốc tế Pakistan (PIA) hôm 22/5, Bộ trưởng Hàng không nước này Ghulam Sarwar Khan xác nhận thông tin khoảng 260 người trong tổng số 860 phi công của các hãng hàng không Pakistan (chiếm khoảng 1/3), đã dùng tiền thuê người thi hộ, trong các cuộc thi sát hạch để cấp bằng lái máy bay.

Sau khi tiếp nhận thông tin trên, ngày 27/6, ông Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng Bộ GTVT Việt Nam yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam rà soát và cấm ngay việc thực hiện nhiệm vụ bay của toàn bộ các phi công quốc tịch Pakistan, phi công người nước ngoài (đang làm việc cho các hãng hàng không Việt Nam) sử dụng bằng cấp, chứng chỉ (nghi vấn giả mạo) do Pakistan cấp.

Các hãng hàng không lớn của Việt Nam lên tiếng 

Liên quan đến sự việc trên, chiều 28/6, Vietjet chính thức lên tiếng cho biết trong tổng số 27 phi công Pakistan làm việc tại các hãng hàng không Việt Nam có 11 phi công làm tại Vietjet. Hãng bay này khẳng định không có phi công Pakistan hay được cấp chứng chỉ tại Pakistan “đang làm nhiệm vụ bay”.

Còn Vietnam Airlines Group (Vietnam Airlines, Jetstar Pacific, VASCO) và Bamboo Airways đều khẳng định toàn bộ phi công nước ngoài của các hãng không mang quốc tịch Pakistan hoặc sử dụng bằng cấp, chứng chỉ do Pakistan cấp.

Theo nguồn tin từ Cục Hàng không Việt Nam thì Cục này đã cấp bằng lái cho 27 phi công Pakistan, trong đó số làm cho Vietjet là 17, Vietnam Airlines 6 và Jetstar Pacific 4.

Trong 27 phi công, số đang hoạt động ở Việt Nam là 12, gồm 11 người của Vietjet Air và một người của Jetstar Pacific; 15 người đã hết hợp đồng, hoặc về nước.

Cục Hàng không khẳng định việc cấp phép bay cho 27 phi công Pakistan làm việc tại Việt Nam tuân thủ các quy chế an toàn hàng không Việt Nam và Công ước Chicago về hàng không dân dụng.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm: