Theo Phó giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP.HCM, việc quyết định cấp phép cho khoảng 3.000 lao động nước ngoài nhập cảnh vào TP là để giúp các doanh nghiệp khôi phục sản xuất sau dịch Vũ Hán (Covid-19).

Người nước ngoài thực hiện kiểm tra y tế tại sân bay Tân Sơn Nhất trước khi nhập cảnh hôm 18/3. (Ảnh qua vnexpress)
Người nước ngoài thực hiện kiểm tra y tế tại sân bay Tân Sơn Nhất trước khi nhập cảnh hôm 18/3. (Ảnh qua vnexpress)

Đây là thông tin được ông Nguyễn Văn Lâm, Phó giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP.HCM cho biết hôm 30/6, trong buổi đối thoại giữa doanh nghiệp và chính quyền TP. 

Những người được cấp phép cho nhập cảnh trên là quản lý, chuyên gia người nước ngoài làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn TP. Để các lao động nước ngoài này được cấp phép nhập cảnh, các doanh nghiệp phải gửi hồ sơ của người nước ngoài đến Sở. 

Hàng tuần tổ công tác UBND TP gồm 9 sở ngành xem xét những trường hợp đủ điều kiện, gửi sang Cục Xuất nhập cảnh (Bộ Công an) làm thủ tục cấp visa (thị thực nhập cảnh).

“Tùy theo số lượng doanh nghiệp gửi lên, chúng tôi sẽ xem xét cấp phép cho họ vào làm việc tại thành phố. Danh sách người nhập cảnh được công bố trên trang web của Sở để doanh nghiệp nắm thông tin”, ông Lâm cho hay.

Cũng theo ông Lâm thì từ ngày 8/6 đến nay, Sở Lao động Thương binh và Xã hội đã có 5 đợt cấp phép cho người nước ngoài vào TP.HCM. Nhiều nhất vẫn là lao động đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Anh, Pháp, Đức… Có 82 người là vợ, con của người nước ngoài được cấp phép vào Việt Nam.

Trước đó, Việt Nam dừng cấp thị thực với người nước ngoài từ 0h ngày 18/3 để bảo đảm công tác phòng chống dịch vũ Hán.

Theo nguồn tin từ Sở Y tế thì đến nay Việt Nam đã ghi nhận 355 ca nhiễm viêm phổi Vũ Hán, trong đó 336 người đã khỏi bệnh. Hiện còn 19 người đang điều trị tại 7 cơ sở y tế trên cả nước, đa số sức khỏe ổn định. Trong đó, bốn người âm tính lần một, bốn người âm tính lần hai.

Vũ Tuấn (t/h)

Danh Mục : Việt Nam