Lần triển khai tàu sân bay lớn nhất của Mỹ tại Thái Bình Dương đã khiến Trung Quốc phản ứng gay gắt. Ngay giữa lúc dầu sôi lửa bỏng, thông tin về cuộc gặp giữa Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo và Ủy viên Bộ chính trị Trung Quốc Dương Khiết Trì đã trở thành chủ đề nóng. Phải chăng 3 tàu sân bay Mỹ là sự chuẩn bị cho cuộc gặp căng thẳng này?

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và ông Dương Khiết Trì tại một cuộc gặp ở New York hồi tháng 8/2019. (Ảnh qua AP)

Theo CNN, các tàu sân bay USS Ronald Reagan và USS Theodore Roosevelt đều đang tuần tra ở phía tây Thái Bình Dương, trong khi USS Nimitz ở phía đông, theo thông cáo báo chí của Hải quân Mỹ. Với mỗi tàu chứa hơn 60 máy bay, đây là lần triển khai tàu sân bay Mỹ lớn nhất ở Thái Bình Dương kể từ năm 2017 – khi căng thẳng với Triều Tiên về chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng đang ở đỉnh điểm.

“Các tàu sân bay là biểu tượng sức mạnh hải quân Mỹ. Tôi thực sự rất phấn khích vì hiện tại chúng tôi có ba tàu trong số đó”, Chuẩn đô đốc Stephen Koehler, chủ nhiệm tác chiến của Bộ Tư lệnh Ấn Độ – Thái Bình Dương nói với AP.

Việc triển khai 3 tàu sân bay lần này có nghĩa là ba trong số 7 tàu sân bay đang hoạt động của Hải quân Mỹ đang ở Thái Bình Dương. 4 tàu còn lại đang ở cảng để bảo trì.

Trung Quốc đáp trả ngay lập tức

Hôm 14/6, Hoàn cầu thời báo của Trung Quốc nói rằng các tàu sân bay của Mỹ có thể đe dọa lực lượng Trung Quốc ở Biển Đông.

“Bằng cách tập trung các tàu sân bay này, Mỹ đang cố gắng chứng minh cho cả khu vực và thậm chí cả thế giới rằng họ vẫn là lực lượng hải quân hùng mạnh nhất, khi họ có thể tiến vào Biển Đông và đe dọa quân đội Trung Quốc trên các đảo Tây Sa và Nam Sa (Hoàng Sa Trường Sa) cũng như các tàu thuyền đi qua vùng biển gần đó, để Mỹ có thể thực hiện chính trị bá quyền của mình”, Hoàn cầu Thời báo dẫn lời Lý Kiệt, một chuyên gia hải quân ở Bắc Kinh.

Bản tin được đăng trên trang web tiếng Anh chính thức của Quân đội Trung Quốc (PLA) cũng nhấn mạnh các vũ khí có sẵn trong tay PLA, đồng thời nói Bắc Kinh có thể tổ chức các cuộc tập trận để phô diễn sức mạnh hỏa lực của mình.

“Trung Quốc sở hữu vũ khí sát thủ đối với hàng không mẫu hạm như tên lửa đạn đạo chống hạm DF-21D và DF-26”, bản tin cho biết.

Tàu sân bay hạt nhân USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ (Ảnh qua Military)

3 tàu sân bay Mỹ là sự chuẩn bị cho cuộc gặp giữa Pompeo và Dương Khiết Trì ở Hawaii?

Giữa bối cảnh Mỹ – Trung ngày càng gia tăng căng thẳng, trang Deutsche Welle (Đức) mới đây cho biết, Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ rời Washington vào 16/6 và gặp ông Dương Khiết Trì, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Đối ngoại Trung Quốc để thảo luận về tình hình quan hệ song phương. Đây là lần đầu tiên hai lãnh đạo cấp cao tiếp xúc trở lại kể từ lần cuối họ gọi điện cho nhau trao đổi về tình hình dịch bệnh hôm 15/4.

Bloomberg ngày 15/6 nói cuộc gặp được tiến hành theo đề nghị của phía Trung Quốc, nhưng cho đến sáng 16/6 hai bên vẫn chưa công khai xác nhận sự kiện này. Nguồn tin của Bloomberg cũng từ chối tiết lộ nghị trình cụ thể cuộc gặp, chỉ cho biết rằng cuộc gặp sẽ diễn ra vào 17/6, tại Hickam Air Force Base ở Hawaii, cùng dự với ông Mike Pompeo là Trợ lý Ngoại trưởng David Stilwell. 

Theo BBC, cuộc gặp giữa Mike Pompeo và Dương Khiết Trì diễn ra trong bối cảnh hiện nay có thể nhằm hướng tới mục tiêu làm dịu bớt quan hệ căng thẳng giữa hai bên. Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump còn đe dọa cắt đứt mọi quan hệ với Trung Quốc.

Lương Phong(t/h)

Danh Mục : Biển Đông