Đã có ít nhất 47 thực tập sinh Việt Nam làm việc tại nhà máy đóng tàu Ariake ở thị trấn Nagasu, tỉnh Kumamoto, Nhật Bản mắc bệnh viêm phổi Vũ Hán (Covid-19).

47 thực tập sinh Việt tại Nhật mắc Covid-19 ở một nhà máy đóng tàu tỉnh Kumamoto - ảnh 1
Nhà máy đóng tàu Ariake. (Ảnh: dantri.com.vn)

Theo Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản, đến ngày hôm qua (5/8), đã có 47 thực tập sinh Việt Nam làm việc tại nhà máy đóng tàu Ariake tại thị trấn Nagasu, tỉnh Kumamoto xét nghiệm cho kết quả dương tính với virus Vũ Hán.

Tại nhà máy đóng tàu này có tới 245 em là thực tập sinh người Việt Nam. Ngoài 47 em có kết quả dương tính, có một số trường hợp có kết quả âm tính nhưng hiện xuất hiện triệu chứng sốt nhẹ, khó thở.

Cũng theo nguồn tin trên, hiện tại, nhà máy Ariake đang cách ly toàn bộ các trường hợp dương tính. Nhà chức trách đang khẩn trương cùng cơ sở này tiến hành các biện pháp sàng lọc, ngăn chặn lây nhiễm, truy vết…Trung tâm Y tế Ariake đã được chỉ định là cơ sở y tế điều trị cho các bệnh nhân.

Em Nguyễn Xuân Nghĩa, phụ trách nhóm thực tập sinh người Việt Nam tại công ty Ariake cho biết: “Sau khi có thông tin thực tập sinh tại công ty bị mắc Covid-19, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka đã giúp đỡ rất nhiều bọn em, thường xuyên gọi điện, động viên, hướng dẫn bọn em làm cách nào để khắc phục tình trạng hiện nay. Cùng với đó, thường xuyên liên hệ với công ty, đốc thúc công ty, liên lạc đến các cơ quan chức năng, cơ quan y tế của Kumamoto nhờ sự giúp đỡ để việc cách ly, tiếp xúc với y tế nhanh hơn”.

47 thực tập sinh Việt tại Nhật mắc Covid-19 ở một nhà máy đóng tàu tỉnh Kumamoto - ảnh 2
Khu ký túc xá của các thực tập sinh. (Ảnh: dantri.com.vn)

Em Nghĩa cho biết thêm, thực tập sinh Việt Nam chưa bị mắc cũng được cách ly và công ty đã hỗ trợ cung cấp các bữa ăn hàng ngày, vật dụng cần thiết. Tuy nhiên, do số lượng người Việt Nam nhiễm nhiều nên các em cũng đang hết sức lo lắng, bất an, bởi lẽ tình trạng y tế tại địa phương cũng đang quá tải do có nhiều người nhiễm. Và có khả năng số thực tập sinh người Việt bị nhiễm bệnh sẽ tăng lên. Mặt khác, do hoạt động công ty có khả năng bị đình trệ, nên thu nhập sẽ giảm rất nhiều, gây ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của hàng trăm thực tập sinh người Việt tại đây.

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka đang theo dõi sát tình hình, triển khai các biện pháp bảo hộ công dân, đảm bảo an toàn cho những người chưa bị nhiễm, hợp tác với cơ quan y tế của địa phương, chăm sóc, điều trị cho những người bị nhiễm bệnh. 

Cũng theo thông tin từ Tổng lãnh sự quán Fukuoka, hiện tỉnh Kumamoto đang hứng chịu nhiều thiên tai. Kể từ đầu tháng 7, các trận mưa lớn kéo dài liên tục đã gây ra lũ lụt, sạt lở đất nghiêm trọng tại một số tỉnh thuộc đảo Kyushu, đặc biệt tỉnh Kumamoto chịu thiệt hại nặng nề nhất cả về người và tài sản. Tuy nhiên, hiện chưa có thông tin người Việt gặp nạn.

Từ Thức(t/h)

Xem thêm: