Ấn Độ và Pakistan mới đây đã nổ ra cuộc đấu súng ác liệt nhất trong năm 2020 tại khu vực biên giới tranh chấp ở Kashmir, khiến hơn 15 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Cư dân địa phương và ngôi nhà đang bốc cháy sau cuộc đấu súng của Pakistan và Ấn Độ.
Cư dân địa phương và ngôi nhà đang bốc cháy sau cuộc đấu súng của Pakistan và Ấn Độ. (Ảnh: Daily Sabah/ AFP)

Daily Sabah đưa tin, các quan chức thuộc hai bên cho biết ngày 13/11, đụng độ bằng súng cối và súng máy đã xảy ra khắp nơi dọc theo đường kiểm soát Ấn Độ – Pakistan (LoC) dài 740km, phân chia giới tuyến giữa hai nước trong suốt 70 năm qua. 

Theo các quan chức ở Srinagar và New Delhi, vụ đấu súng nổ ra sau khi quân đội Ấn Độ ngăn hoạt động xâm nhập từ phía Pakistan tại khu vực phía Bắc Kashmir, nhưng không nêu vị trí cụ thể.

Một số gia đình đã tháo chạy khỏi khu vực LoC ở bên phía lãnh thổ thuộc kiểm soát của Ấn Độ. Theo giới chức Pakistan, hàng chục ngôi nhà dân ở nơi đây đã bốc cháy do trúng phải súng cối của Ấn Độ. 

Giới chức Ấn Độ cho biết 6 dân thường, 3 binh sĩ và 1 biên phòng đã thiệt mạng. Trong khi đó, bên kia biên giới, người đứng đầu vùng Kashmir thuộc Pakistan – ông Raja Farooq Haider cho biết, đã có 5 người chết và 31 người bị thương trong các vụ nã pháo dữ dội ở thung lũng Neelum và Jhelum.

Quân đội Pakistan cũng khẳng định rằng, một trong số những người bị thiệt mạng là quân nhân.

Khu vực biên giới tranh chấp giữa Ấn Độ và Pakistan, Trung Quốc.
Khu vực biên giới tranh chấp giữa Ấn Độ và Pakistan, Trung Quốc. (Ảnh: NYT)

Hồi tháng 5, Ấn Độ cáo buộc Pakistan vi phạm lệnh ngừng bắn 2.000 lần từ đầu năm, còn Pakistan tuyên bố Ấn Độ vi phạm 957 lần.

Vào tháng 7, truyền thông Ấn Độ tiết lộ một báo cáo chỉ ra rằng, Viện virus Vũ Hán (Trung Quốc) và quân đội Pakistan đã đạt được một thỏa thuận bí mật nhằm mở rộng khả năng chiến tranh sinh học.

Nguyễn Minh (t/h)