Bệnh Chikugunya lây truyền từ người sang người thông qua muỗi Aedes nhiễm bệnh; hiện đã lan nhanh ra 15 tỉnh, thành tại Campuchia với hơn 2.000 trường hợp nhiễm bệnh, trong số này có 2 tỉnh tiếp giáp với An Giang là Kandal và Takeo đã có người nhiễm bệnh.

Lực lượng Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Vĩnh Xương chốt chặn tuyến biên giới. (Ảnh qua tuoitre)

Ngày 19/8, phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước cho biết, ông vừa ký công văn gửi các sở ngành, UBND các địa phương trong tỉnh về việc tăng cường kiểm soát tình hình dịch bệnh Chikugunya đang diễn ra tại Campuchia.

Theo công văn này thì bệnh Chikugunya lây truyền từ người sang người thông qua muỗi Aedes nhiễm bệnh

Triệu chứng của người bị nhiễm bệnh là sốt, đau khớp nghiêm trọng, đau cơ, nhức đầu, buồn nôn, mệt mỏi và phát ban. 

Ngoài ra, theo ông Phạm Thanh Tâm, giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh An Giang thì bệnh Chikugunya cũng lây truyền như sốt xuất huyết. Từ trước đến giờ chưa phát hiện ở Việt Nam. 

“Chủ yếu là lây bệnh thông qua muỗi truyền bệnh, không nguy hiểm như sốt xuất huyết. Tỉ lệ tử vong rất thấp và chưa phát hiện lây trực tiếp từ người sang người”, ông Tâm cho hay.

Hiện dịch bệnh này đã lây lan nhanh ở 15 tỉnh, thành tại Campuchia với hơn 2.000 trường hợp nhiễm bệnh. Trong số này có 4 tỉnh giáp Việt Nam. Riêng An Giang có 2 tỉnh tiếp giáp là Kandal và Takeo đã có người nhiễm bệnh.

Một phần công văn của UBND tỉnh An Giang về việc tăng cường kiểm soát dịch bệnh Chikugunya tại Campuchia. (Ảnh qua nld)

Trước tình hình trên, để phòng chống dịch “bệnh lạ” này, chủ tịch UBND tỉnh An Giang yêu cầu Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở ngành, các địa phương (nhất là các địa phương thuộc khu vực biên giới) tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến về sự nguy hiểm, lây lan nhanh chóng cũng như khẩn trương áp dụng các biện pháp phòng, chống loại dịch bệnh này. 

Ngành chức năng cần phát hiện sớm các trường hợp nhiễm bệnh và xử lý triệt để các ổ dịch. Chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, vật tư, phương tiện, hóa chất phục vụ công tác phòng, chống và điều trị dịch bệnh trong mọi tình huống.

Các bệnh viện, trung tâm y tế, cơ sở y tế có giường bệnh chuẩn bị tốt về cơ sở vật chất, tập huấn cán bộ về các phác đồ cấp cứu và điều trị, trong đó chú trọng việc phân tuyến, phân luồng tránh quá tải khi có nhiều bệnh nhân cùng lúc và dự phòng lây nhiễm chéo trong cơ sở y tế. 

Bên cạnh đó, tăng cường cấp cứu và điều trị bệnh nhân theo hướng hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm: