Quân đội Trung Quốc nhiều khả năng đã mang theo các khí tài quân sự, xây dựng các tuyến đường và thậm chí đã đắp đập ngăn dòng chảy một con sông ở trên dãy Himalaya, trước thời điểm cuộc đụng độ đẫm máu với quân đội Ấn Độ tại khu vực biên giới tranh chấp giữa hai nước.

Hãng thông tấn Reuters, dựa trên các hình ảnh chụp từ vệ tinh của công ty Planet Labs hôm 16.6 tại thung lũng Galwan, nơi cuộc giao tranh xảy ra, đã ghi nhận những hoạt động quân sự ngày càng gia tăng từ phía Trung Quốc tại khu vực này so với cách đây 1 tuần.

Những hình ảnh này hé lộ các dấu hiệu cho thấy quân đội Trung Quốc đã làm thay đổi cảnh quan của thung lũng Galwan bằng cách mở rộng các làn đường, di chuyển các khối đất và làm đường vượt sông, theo ghi nhận của Reuters.

Ảnh vệ tinh hé lộ động thái quân sự của Trung Quốc tại biên giới tranh chấp với Ấn Độ - 2
Ảnh chụp từ vệ tinh của Hawkeye cho thấy những động thái quân sự của Trung Quốc tại vùng biên giới đang tranh chấp với Ấn Độ (Ảnh: Hawkeye)

“Trung Quốc dường như đang xây dựng một con đường băng qua thung lũng, và đã đắp đập để ngăn dòng chảy một con sông tại đây”, Jeffrey Lewis, Giám đốc Chương trình chống phổ biến hạt nhân Đông Á tại Viện nghiên cứu quốc tế Middlebury ở California, Mỹ, nhận định.

Chuyên gia này cũng cho rằng cả Trung Quốc và Ấn Độ đều đã điều động số lượng lớn các phương tiện cơ giới đến Đường kiểm soát thực tế (LAC): “Theo ước tính của tôi, Ấn Độ có khoảng 30 đến 40 phương tiện cơ giới, còn phía Trung Quốc có khoảng hơn 100”.

Công ty phân tích địa lý Hawkeye 360 ​​cho biết với Forbes rằng các vệ tinh thương mại của họ cũng phát hiện những hoạt động gia tăng tần số vô tuyến từ phía Trung Quốc tại thung lũng Galwan.

Theo Giám đốc điều hành Hawkeye 360 ​​John Serafini, những hình ảnh do vệ tinh của Planet Labs chụp lại vào ngày 16.6 cho thấy sự xuất hiện của các phương tiện, lều bạt và khí tài cỡ lớn với quy mô lữ đoàn từ phía Trung Quốc dọc theo vùng biên giới đang tranh chấp với Ấn Độ.

Vụ đụng độ biên giới Trung – Ấn xảy ra tối 15.6 được cho là cuộc đối đầu nghiêm trọng nhất giữa quân đội 2 nước trong hơn 40 năm qua. Bộ Quốc phòng Ấn Độ tuyên bố 20 binh sĩ của họ đã thiệt mạng, trong khi con số thương vong từ phía Trung Quốc cho đến nay vẫn chưa được xác định. Các nguồn tin từ Ấn Độ cho rằng có ít nhất 43 quân nhân Trung Quốc thương vong sau cuộc đụng độ trên.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết không nắm được chi tiết sự việc tại khu vực tranh chấp, nhưng cáo buộc binh sĩ Ấn Độ đã ít nhất 2 lần xâm phạm khu vực do Trung Quốc kiểm soát trong vài ngày trước thời điểm cuộc đụng độ diễn ra. Phía Ấn Độ cũng cáo buộc chính phủ Bắc Kinh đã để các binh sĩ Trung Quốc xâm phạm khu vực do Ấn Độ kiểm soát và dựng lều tại đây.

Căng thẳng biên giới Trung – Ấn vốn đã leo thang trong hơn 1 tháng qua, với các động thái huy động càng nhiều binh sĩ và khí tài quân sự của 2 nước đến các khu vực biên giới đang tranh cấp. Tuy vậy, một bản thỏa thuận được Trung Quốc và Ấn Độ ký kết năm 1996 quy định quân đội 2 nước cấm được sử dụng súng khi xảy ra xung đột với nhau.

Từ Thức (Theo 24h)

Danh Mục : Trung Quốc