Bà Lệ, Phó trưởng khoa sản Bệnh viện đa khoa huyện Vũ Thư khai nhận, do không cầm được nước mắt chứng kiến cháu nội mới sinh ra đã phải chịu cảnh đau đớn do mắc căn bệnh hiểm nghèo nên đã đầu độc với hy vọng giải thoát cho cháu.

Bà nội khai động cơ tiêm thuốc chuột là giải thoát cho cháu bé. (Ảnh qua danviet)

Bà nội là bác sĩ khoa sản, muốn giải thoát cho cháu

Liên quan đến vụ việc bà nội tiêm thuốc chuột vào sữa để đầu độc cháu bị bại não, hiện Cơ quan CSĐT Công an TP. Thái Bình thông báo bắt giữ khẩn cấp đối với bà Chử Thị Mỹ Lệ – bác sĩ chuyên khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa huyện Vũ Thư để điều tra hành vi có dấu hiệu phạm tội “Giết người”, quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự.

Tại cơ quan điều tra, Bà Lệ khai nhận, do không cầm được nước mắt khi chứng kiến cháu nội mới sinh ra đã phải chịu cảnh đau đớn do mắc căn bệnh hiểm nghèo (bại não và hở hàm ếch) nên ngày 13/7, đã hai lần bơm thuốc diệt chuột vào sữa cho cháu uống với hy vọng giải thoát cho cháu.

Trước đó, theo kết quả điều tra, ngày 13/7, bé trai chưa tròn 1 tuổi là cháu nội của bà Lệ (51 tuổi, trú tại xã Tân Bình, thành phố Thái Bình, hiện là Phó trưởng khoa sản Bệnh viện đa khoa huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) được đưa vào Bệnh viện Nhi Thái Bình cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. 

Sau 2 ngày điều trị, cháu bé được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương. Tại đây, các bác sĩ làm các mẫu xét nghiệm, phát hiện bệnh nhi bị đầu độc bằng thuốc diệt chuột nên đã báo cho công an quận Đống Đa, Hà Nội. 

Tình trạng sức khỏe của cháu bé bị bà nội tiêm thuốc chuột vào sữa 

Phòng khám riêng của bà Lệ. (Ảnh qua tienphong).

Trao đổi với phóng viên vào ngày 5/8, một đại diện Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) cho biết, hiện sức khỏe cháu bé bị bà nội tiêm thuốc chuột vào sữa đã có tiến triển tốt.

“Sau thời gian điều trị tích cực, sức khỏe cháu bé đã tiến triển ổn định. Tối qua (4/8) cháu được chuyển về viện Nhi Thái Bình để tiếp tục được theo dõi điều trị. Qua khám, kiểm tra cháu bé bị đa dị tật bẩm sinh bại não, tim bẩm sinh, hở hàm ếch”, vị đại diện Bệnh viện Nhi Trung ương thông tin thêm.

Bà nội đối diện mức án 20 năm tù giam

Nhận định việc bà nội tiêm thuốc chuột vào sữa để đầu độc cháu bị bại não trên, luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng văn phòng Luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội) nói rằng qua những thông tin ban đầu, thấy đây là bi kịch trong gia đình.

Theo ông Thơm, dưới góc độ pháp luật, trẻ em là đối tượng đặc biệt được pháp luật bảo vệ. Mọi hành vi xâm phạm đến quyền trẻ em, đặc biệt là quyền được sống đều bị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. 

Luật sư Nguyễn Anh Thơm. (Ảnh qua 24h)

Cháu bé sinh ra đã bị thiệt thòi khi không hoàn thiện về thể chất và tinh thần. Đáng lẽ, với lương tâm trách nhiệm của người bác sĩ là cứu người và là bà nội của cháu bé thì nghi phạm phải hết sức thương yêu, chăm sóc và chữa trị cho cháu nội, nhưng đáng tiếc, nghi phạm lại đang tâm sát hại cháu để cho rằng cứu giúp gia đình thoát khỏi gánh nặng phải chăm sóc trẻ không hoàn thiện về thể chất và tinh thần, giải thoát cho cuộc đời cháu.

Kết quả giám định chất độc thuốc diệt chuột trong cơ thể cháu bé nếu có khả năng nguy hiểm đến tính mạng thì nghi phạm sẽ phải đối mặt với tội danh Giết người. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm b, khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự.

Trường hợp cháu bé không bị tử vong do được cấp cứu kịp thời thì nghi phạm vẫn phải chịu trách nhiệm trong trường hợp phạm tội chưa đạt đã hoàn thành (hoàn thành về hành vi nhưng chưa đạt về hậu quả) với khung hình phạt cao nhất đến 20 năm tù.

Xuân Hạ (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam