Một giáo viên trường chuyên phát hiện tiêu cực nên làm đơn tố cáo thủ quỹ và lãnh đạo trường. Ngay sau đó thì bị điều chuyển qua trường phổ thông và bị lãnh đạo bôi nhọ với báo chí.

Bạc Liêu: Giáo viên trường chuyên vạch trần tiêu cực, bị lãnh đạo thù ghét, vùi dập?
Ông Nguyễn Văn Thuyết. (Ảnh: nld.com.vn)

Ông Nguyễn Văn Thuyết là cựu giáo viên Trường THPT Chuyên Bạc Liêu. Năm 2016, ông vì phát hiện một số vấn đề tiêu cực nên làm đơn tố cáo thủ quỹ và lãnh đạo trường. Sau đó, ông bị điều chuyển về Trường THPT Bạc Liêu bởi Sở Giáo dục và Đào tạo Bạc Liêu (nay là Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ).

Cũng vào năm đó, trong một lần trao đổi với các phóng viên báo chí, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Bạc Liêu, ông Dương Hồng Tân nói ông Thuyết có “bằng tại chức”; là “người gửi đơn tố cáo nhiều nơi” làm ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm. Tuy nhiên,  theo ông Thuyết, ông có bằng đại học chính quy.

Một số tờ báo sau đó đăng nội dung này và ông Thuyết có được đoạn ghi âm cuộc trao đổi giữa ông Tân với các phóng viên. Cũng trong lần phỏng vấn đó, ông Tân dùng cách gọi ‘thằng’ để chỉ ông Thuyết dẫn tới việc ông Thuyết đệ đơn kiện lên Tòa án nhân dân TP Bạc Liêu yêu cầu bồi thường thiệt hại do danh dự, nhân phẩm bị xâm hại.

Căn cứ quy định pháp luật: Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ, theo quy định tại Điều 34, Bộ Luật Dân sự 2015, ông Thuyết yêu cầu tòa án buộc ông Tân công khai xin lỗi, cải chính thông tin trên báo chí. Yêu cầu ông Tân bồi thường thiệt hại bù đắp tổn thất tinh thần do danh dự, uy tín của ông bị xâm phạm với số tiền tương ứng 2 tháng lương cơ sở thời điểm đó (2 x 1.390.000) với số tiền 2.780.000 đồng.

Đơn khởi kiện của ôn Thuyết được Tòa án nhân dân TP Bạc Liêu thụ lý. Tuy nhiên, sau mấy lần mời các bên đến tòa làm việc, hòa giải, vụ kiện đến nay vẫn chưa ngã ngũ. Bị đơn là ông Tân không đến dự mà ủy quyền cho luật sư. Luật sư đại diện của ông Tân không đồng ý toàn bộ khởi kiện của giáo viên, vì cho rằng ông Tân không có hành vi xâm phạm và gây thiệt hại gì đến danh dự, nhân phẩm của giáo viên…

Mới đây, vào ngày 18/9, Tòa án nhân dân TP Bạc Liêu ra quyết định hoãn phiên xử vụ án yêu cầu bồi thường thiệt hại do danh dự, nhân phẩm bị xâm hại giữa nguyên đơn là ông Nguyễn Văn Thuyết và bị đơn Dương Hồng Tân. Lý do hoãn là người đại diện ủy quyền của bị đơn vắng mặt lần thứ nhất…

Từ Thức (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam