Theo các bác sĩ, 2 bé song sinh Trúc Nhi – Diệu Nhi sau ca đại phẫu vẫn có thể có khả năng làm mẹ trong tương lai, tuy nhiên để điều này thành hiện thực cần phải có một khoảng thời gian lâu dài để làm thêm 4 cuộc đại phẫu nữa, hoàn thành đường tiết niệu, tiêu hóa, khung chậu và tạo hình tầng sinh môn…

Cô bé Trúc Nhi nắm chặt lấy tay bác sĩ khi được chăm sóc. (Ảnh qua tuoitre)
Cô bé Trúc Nhi nắm chặt lấy tay bác sĩ khi được chăm sóc. (Ảnh qua tuoitre)

Vào ngày 15/7, ca phẫu thuật tách dính 2 chị em Trúc Nhi – Diệu Nhi đã diễn ra thành công khiến cha mẹ cặp song sinh, các bác sĩ và nhiều người theo dõi 2 bé cảm thấy vô cùng hạnh phúc.

Cặp song sinh tách dính Trúc Nhi – Diệu Nhi vẫn có khả năng làm mẹ

Là người tham gia trong ca đại phẫu hôm 15/7, TS.BS Lê Thanh Hùng – Trưởng Khoa Ngoại thận – Tiết niệu BV Nhi đồng 1, Trưởng ê kíp Tiết niệu sinh dục thể hiện cảm xúc vô cùng vui mừng sau khi cùng đồng nghiệp kết thúc ca mổ vào lúc 19h cùng ngày (15/7).

“Trước ca mổ, chúng tôi gặp phải áp lực rất nhiều, nó đè nặng lên vai mọi người. Đến khi đã tách được 2 bé nguyên vẹn hình hài, bao nhiêu phút căng thẳng tan biến. Cảm giác khi đẩy 2 bé vào phòng hồi sức, ai nấy đều vỡ òa hạnh phúc.

Đội ngũ y bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhi trong phòng hồi sức (Ảnh qua Zing)
Đội ngũ y bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhi trong phòng hồi sức (Ảnh qua Zing)

Lúc đó, tôi nổi hết cả da gà, cảm giác khó tả lắm. Cuối cùng thì mình cũng thở phào nhẹ nhõm khi bao nhiêu sự kỳ vọng của mọi người dành cho ca mổ đã được đền đáp xứng đáng…”, bác sĩ Hùng không giấu nổi niềm hạnh phúc nhớ lại.

Nói thêm về tình trạng của 2 bệnh nhi sau ca phẫu thuật, bác sĩ Hùng hồ hởi cho biết kết quả siêu âm những ngày gần đây của 2 cháu đều cho thấy dấu hiệu khả quan, hệ niệu dục, tử cung cũng như âm đạo của Trúc Nhi – Diệu Nhi đều có máu nuôi tốt. Nếu theo đúng liệu trình điều trị, 2 chị em song sinh vẫn sẽ có tử cung, âm đạo và có khả năng sinh con như thường.

“Trên lý thuyết, 2 cháu vẫn có khả năng sinh con đẻ cái nhưng mình phải theo dõi lâu dài, vẫn chưa nói trước được điều gì”, bác sĩ Hùng chia sẻ thêm.

Sau cuộc đại phẫu thuật, cặp song sinh vẫn đang được thở máy và hỗ trợ giảm đau. Hiện bé Diệu Nhi đã tỉnh táo hơn và có thể phản xạ với những người xung quanh mình, trong khi người chị em của bé là Trúc Nhi thì vẫn còn đau nên được cho dùng thuốc an thần để ổn định hơn.
Các y bác sĩ tại Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM vẫn đang tập trung toàn lực, chăm sóc sức khỏe và cố gắng giữ cho 2 bé không bị nhiễm trùng sau phẫu thuật.

Vẫn cần một hành trình điều trị lâu dài với 4 cuộc đại phẫu nữa

Theo TS.BS Trương Quang Định, Giám đốc BV Nhi đồng TP.HCM, cặp song sinh Trúc Nhi – Diệu Nhi sẽ phải trải qua thêm 4 ca đại phẫu nữa. Giai đoạn hậu phẫu cho 2 cháu bé vẫn còn nhiều khó khăn. Bé Diệu Nhi bị hẹp khí quản bên trái nên gặp khó khăn về hô hấp hơn Trúc Nhi, hiện đang được theo dõi chặt chẽ. Tuy nhiên các bác sĩ vẫn luôn cố gắng hết mình với mong muốn 2 bệnh nhi có thể phát triển bình thường như bạn bè cùng trang lứa.

Chia sẻ suy nghĩ khi chăm sóc cho cặp chị em song sinh Trúc Nhi – Diệu Nhi điều dưỡng trưởng N.T.L.H (khoa hồi sức sơ sinh BV Nhi đồng TP.HCM) cho biết: “Vì các bé phải hỗ trợ hô hấp bằng máy thở và trên người bé có rất nhiều vết thương nên phải chăm sóc tỉ mỉ và coi bé như con của mình, hạn chế cho hai bé cử động để tránh chạm vào vết thương. Khi biết cuộc mổ thành công, hai bé được nằm trên hai chiếc giường riêng biệt, tôi cảm thấy rất vui và hạnh phúc”.

Các y bác sĩ chăm sóc cho cặp song sinh sau khi ca phẫu thuật kết thúc (Ảnh qua BVCC)
Các y bác sĩ chăm sóc cho cặp song sinh sau khi ca phẫu thuật kết thúc (Ảnh do bệnh viện cung cấp)

Cũng theo Giám đốc BV Nhi đồng Thành phố thì những ngày qua, có rất nhiều Mạnh Thường Quân đã quan tâm, ủng hộ cho hai bé với số tiền hơn 2 tỷ đồng. Bệnh viện sẽ sử dụng để nuôi dưỡng, trị liệu cho hai bé. Sau đó, nếu sức khỏe hai bé ổn định mà số tiền này vẫn còn, bệnh viện sẽ trao cho người nhà tiếp tục chăm sóc hai bé.

Trước đó, vào tháng 6/2019, BV Nhi đồng Thành phố tiếp nhận từ BV Hùng Vương một trường hợp song sinh dính nhau vùng bụng chậu phức tạp, tuổi thai 33 tuần, cân nặng hai bé 3,2 kg . Hai bé nhập viện trong tình trạng suy hô hấp do bệnh màng trong cũng như các bệnh lý liên quan đến trẻ sinh non, nhẹ cân khác.

Ekip phẫu thuật sau khi hoàn thành nhiệm vụ (Ảnh: BVCC)
Ekip phẫu thuật sau khi hoàn thành nhiệm vụ (Ảnh do bệnh viện cung cấp)

Bác sĩ Định đánh giá, đây là trường hợp song sinh dính nhau vùng bụng chậu với 4 chân tách rời theo kiểu cực kỳ hiếm gặp từ trước đến nay.

Về mặt tiêu hóa, hai bé có chung một phần hồi tràng, một khung đại tràng và chỉ có một lỗ hậu môn.

Về hệ tiết niệu, hai bé có chung bàng quang, mỗi bàng quang được hai niệu quản xuất phát từ hai bé khác nhau đổ vào thay vì của cùng một bé.

Về mặt sinh dục, hai bé có tử cung âm đạo đôi. Ngoài ra, hai bé còn hở khớp mu, khung chậu hai bé xếp thành một vòng tròn.

Bác sĩ Định cho biết, ban đầu, bệnh viện dự tính mổ tách hai bé Trúc Nhi – Diệu Nhi vào tháng 3, nhưng do ảnh hưởng của dịch viêm phổi Vũ Hán (Covid-19) nên phải hoãn lại.

Đến tháng 6 vừa qua, sau nhiều lần hội chẩn, Trúc Nhi – Diệu Nhi được nhập viện để các bác sĩ thăm khám, chuẩn bị cho ca mổ thế kỷ, lúc này, hai bé được 13 tháng tuổi, cân nặng 15kg với các chỉ số phát triển gần với trẻ bình thường, đủ điều kiện sức khỏe để phẫu thuật tách dính.

6h sáng 15/7, hai bé gái song Nhi được đưa vào phòng mổ. Đến 14h07 cùng ngày, sau phẫu thuật tách đôi, hai bé được đưa sang phòng mổ khác nhau. Đến 19h20, hai bé được đưa sang phòng hồi sức ngoại khoa tiếp tục thở máy, an thần, giảm đau…

Xuân Hạ (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam