Mới đây, truyền thông Úc cho biết nước này đã thu hồi những cuốn sách dạy tiếng Trung có ‘đường lưỡi bò’ siêu dị khi có tới 23 đoạn thay vì 9 đoạn như thường thấy, ăn sát vào đất liền Việt Nam.

Tấm bản đồ có đường lưỡi bò “siêu dị” trong sách giáo khoa dạy tiếng Trung được xuất bản ở Úc. (Ảnh qua tuoitre)

Liên quan đến thông tin Úc cho thu hồi sách dạy tiếng Trung có ‘đường lưỡi bò’, Tuổi Trẻ trưa 26/8 cho biết, ngoài việc tuyên truyền yêu sách bất hợp pháp của Trung Quốc, tấm bản đồ in trong sách giáo khoa này còn được đánh giá là ‘siêu dị’ khi có tới 23 đoạn thay vì 9 đoạn như thường thấy, có những đoạn ăn vào sát đất liền Việt Nam và bao trùm đảo Đài Loan.

Trước khi bị thu hồi, quyển sách dạy tiếng Trung này đã được sử dụng tại ít nhất 11 trường ở bang Victoria (Úc), bao gồm cả các trường tư thục danh tiếng. Nhà xuất bản Cengage Learning Asia thừa nhận “sai sót trong khâu biên tập” và cam kết thu hồi những quyển chưa kịp bán, theo báo Guardian của Anh.

Cụ thể, Cengage xác nhận 633 bản đã được bán ở Úc và 100 bản bên ngoài Úc, theo dự kiến ​​nhà xuất bản này sẽ thu hồi khoảng 750 bản từ Úc và Singapore.

Lý giải về việc sử dụng cuốn sách có bản đồ đường lưỡi bò “siêu dị” này, Cengage nói rằng có một bản thảo khác sử dụng bản đồ không có đường lưỡi bò nhưng do “không xác định được chủ sở hữu bản đồ này là ai” nên biên tập viên đã đổi sang một bản đồ Trung Quốc khác và “không để ý đến những đường đứt đoạn trên Biển Đông”. Bên dưới được ghi chú thích “bản đồ Trung Quốc”, thậm chí giữ nguyên cách gọi “Tứ Sa” của Trung Quốc.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề trên, Gregory B. Poling – giám đốc Sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á (Mỹ) cho biết: “Tôi đã từng thấy rất nhiều dị bản yêu sách của Trung Quốc trên Biển Đông nhưng nói thật bản đồ 23 đoạn này là lần đầu tiên thấy”.

Liên quan đến vấn đề này, Xu Jixing và Ha Wei – hai tác giả của quyển sách giáo khoa nói trên, phủ nhận đã đưa tấm bản đồ trên vào trong sách. Mặc dù vậy nhưng quyển sách dạy tiếng Trung do 2 người này soạn thảo đã dành tới 2 trang nói về “Trung Hoa mộng”. Khái niệm này được đích thân Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra với tham vọng khôi phục sự vĩ đại của Trung Quốc…

Bản đồ Việt Nam không có Hoàng Sa, Trường Sa ‘lọt’ vào hội thảo

Ngay sau khi phát hiện bản đồ không có quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam, ban tổ chức hội thảo đã lập tức thu hồi tài liệu có bản đồ trên và xin lỗi. (Ảnh qua tuoitre)

Cũng liên quan đến những tấm bản đồ, mới đây ban tổ chức hội thảo “Phát triển điện mặt trời áp mái tại Việt Nam” tổ chức ở Hà Nội đã cho thu hồi toàn bộ tài liệu in hình bản đồ Việt Nam không có Hoàng Sa, Trường Sa, đồng thời gửi đi lời xin lỗi.  

Theo đó, vào sáng 25/8, tại buổi hội thảo “Phát triển điện mặt trời áp mái tại Việt Nam”, ban tổ chức đã phát tài liệu cho các đại biểu tham dự, trong đó có một số tài liệu chia sẻ bản đồ Việt Nam nhưng lại in thiếu quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Cụ thể, trong trang 9 báo cáo tóm tắt “Tiếp cận năng lượng và các giá trị cho người dân khu vực chưa có điện tại Việt Nam” có in hình bản đồ Việt Nam nhưng không có 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại hành lang khách sạn, các tấm banner lớn có in hình bản đồ Việt Nam nhưng cũng không có 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Đến chiều cùng ngày (25/8), sau khi nhận được phản hồi của các đại biểu, ban tổ chức chương trình đã xin lỗi về sự cố trên và cho biết, toàn bộ tài liệu sai sót về bản đồ đã lập tức được thu hồi, đồng thời ban tổ chức cũng đã làm việc với cơ quan chức năng của Hà Nội về sai sót này.

“Chúng tôi rất lấy làm tiếc về thiếu sót ngoài ý muốn này và sẽ nghiêm chỉnh chấp hành quyết định của cơ quan chức năng. Thay mặt ban tổ chức, chúng tôi gửi lời xin lỗi chân thành đến các đại biểu tham dự và các bạn”, ban tổ chức nói.

‘Cần phạt 40 đến 50 triệu đồng theo luật và thu hồi sản phẩm’

Liên quan đến vấn đề trên, luật sư Hoàng Tùng (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho biết, chủ quyền biển đảo là vấn đề luôn được quan tâm. Thời gian gần đây, khi xuất bản, phát hành các ấn phẩm như sách, giáo trình, bản đồ… lại thiếu hình ảnh 2 quần đảo lớn là quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa hoặc lại có hình ảnh “bản đồ hình lưỡi bò”

Đây là hành vi vi phạm các quy định về cung ứng, đo đạc bản đồ. Mức phạt theo quy định từ 40 đến 50 triệu đồng. 

Ngoài ra người vi phạm còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc thu hồi sản phẩm và nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.

Theo ông Tùng, cơ quan có thẩm quyền cần thanh tra, rà soát các trách nhiệm của cá nhân, tổ chức có liên quan trong việc xuất bản và cung ứng cuốn sách sai lệch nêu trên. Trường hợp cá nhân nào có hành vi thiếu trách nhiệm trong công vụ của mình thì sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Vũ Tuấn (t/h)