Đã tám tháng kể từ khi dịch bệnh bùng phát, nhưng cho đến nay chỉ có duy nhất 1 doanh nghiệp là đủ điều kiện vay gói 16.000 tỷ hỗ trợ doanh nghiệp. Thế nhưng không rõ vì lý do gì, doanh nghiệp này cũng xin… thôi, không vay nữa.

Bánh vẽ là có thật: Gói 16.000 tỷ không hề… sứt mẻ!
Khoảng 34.000 DN đã phải tạm ngừng kinh doanh vì dịch viêm phổi Vũ Hán. (Ảnh minh họa: luatvietnam.vn)

Ngày 22/9, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức họp báo để thông tin về hoạt động ngân hàng Quý III/2020. Phó Thống đốc NHNN chủ trì cuộc họp.

Liên quan đến gói tín dụng 16.000 tỷ đồng với lãi suất 0%/năm cho doanh nghiệp (DN) vay để trả lương cho người lao động (NLĐ) bị ngừng việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19 triển khai từ tháng 5 đến tháng 7 (nay đã hết hạn), Ông Nguyễn Tuấn Anh, Vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh tế cho hay gói này không giải ngân được 1 đồng nào.

“Đến nay chỉ có một doanh nghiệp được UBND tỉnh phê duyệt danh sách đủ điều kiện vay vốn. DN này sau đó đã tự cân đối nguồn trả lương cho người lao động.”

Theo ông Anh, NHNN đã ban hành đầy đủ cơ sở pháp lý, văn bản hướng dẫn thực hiện và đã sẵn sàng nguồn vốn 16.000 tỉ đồng để hỗ trợ cho Ngân hàng Chính sách xã hội.

Trước đó, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng từng cho hay: Ngân hàng để sẵn 16.000 tỉ ở đó rồi, “Còn Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội là đầu mối tham mưu cho Thủ tướng ban hành quyết định 15 về điều kiện, đối tượng được vay gói này”.

Được biết, các điều kiện để vay gói này bao gồm:

  • Có từ 20% hoặc 30 người lao động trở lên đang tham gia BHXH bắt buộc phải ngừng việc từ một tháng liên tục trở lên;
  • DN đã trả trước tối thiểu 50% tiền lương ngừng việc cho người lao động trong khoảng thời gian từ ngày 01-4 đến hết 30-6;
  • DN đang gặp khó khăn về tài chính, không cân đối đủ nguồn để trả lương ngừng việc cho người lao động, đã sử dụng hết quỹ dự phòng tiền lương để trả lương cho người lao động ngừng việc;
  • DN không có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại thời điểm ngày 31-12-2019.

Theo nhận định của một chủ doanh nghiệp thì… không tồn tại doanh nghiệp nào như trên. Không có doanh nghiệp nào vừa không có doanh thu, hết sạch tiền nhưng lại có tiền trả 50% lương cho công nhân nghỉ việc, trừ phi là doanh nghiệp… chết. Tất nhiên, nhận định này là sai vì đã có 1 doanh nghiệp thỏa mãn điều kiện này.

Trong khi đó, Bộ LĐ-TB&XH, NHNN cho rằng nguyên nhân là do DN chưa… chủ động (dù sắp phá sản?). Bên cạnh đó, Chính phủ đã khống chế tốt dịch COVID-19 đợt 1, các DN cho lao động nghỉ việc luân phiên, không có lao động ngừng việc liên tục một tháng nên không đủ điều kiện được UBND tỉnh phê duyệt danh sách vay vốn.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam