Tờ Novinky.cz của Séc hôm nay đã đăng bài về sự việc thu gom condom, rửa sạch, phơi khô và đóng hộp sau đó bán lại ở Bình Dương.

Báo Séc đưa tin về vụ người Việt… tái chế bao cao su
Các bao cao su đã qua sử dụng bị bắt quả tang khi đang tái chế. (Ảnh: tuoitre.vn)

Liên quan đến sự việc Tái chế condom đang gây sốt cộng đồng mạng thời gian gần đây, 

một bài viết có tựa đề “Rửa sạch, lau khô và cho vào hộp. Người Việt Nam tái chế hàng trăm nghìn bao cao su” của tờ Novinky đã được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội. 

Theo đó, tờ này đã trích dẫn lại bài viết trên báo Tuổi trẻ. Bài báo nêu:

“Vào hôm thứ bảy tuần trước, cảnh sát ở miền Nam Việt Nam đã đột kích vào một căn hộ. Tại đó, họ đã phát hiện khoảng 324.000 bao cao su đã qua sử dụng, đang được tái chế và sẵn sàng để bán lại. Nếu bạn tự hỏi hơn 300 nghìn bao cao su nhiều như thế nào, thì hãy tưởng tượng về đống bao cao su nặng chừng 360kg.

Tờ Tuổi Trẻ News đã trích dẫn nguồn tin từ cảnh sát cho biết, chủ nhà thú nhận mua bao cao su đã qua sử dụng từ một người nào đó. Số bao cao su này sau đó được rửa sạch, sấy khô kỹ, đặt vào một dương vật giả và được cuốn lại đẹp như mới và sẵn sàng để bán lại. Cảnh sát không cho biết là chỉ có một người phụ nữ giấu tên đứng đằng sau toàn bộ thương vụ này hay liệu cô ta có được hỗ trợ bởi những kẻ đồng lõa khác.

Việc tái sử dụng bao cao su có thể rất nguy hiểm. Ngoài vấn đề chất lượng suy giảm, còn có nguy cơ lây truyền các bệnh truyền nhiễm. Có tới 600 triệu bao cao su được bán ra hàng năm tại Việt Nam. Câu hỏi bây giờ vẫn là bao nhiêu trong số chúng là đồ tái chế?”.

Trong một diễn biến liên quan, dư luận đặt câu hỏi rằng việc “tái chế bao cao su” có thật hay không? Tội phạm buôn lậu thường cố gắng thay đổi tội danh từ ‘buôn lậu’ sang ‘tái chế’ để được giảm nhẹ tội. Một bài phân tích trên mạng cho thấy, việc tái chế bao cao su dường như không có hiệu quả kinh tế.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam