Dù bão số 2 đã suy yếu nhưng hoàn lưu sau bão kết hợp với rãnh áp thấp đi qua khu vực Bắc bộ, nối với cơn bão Hagupit ở phía đông đảo Đài Loan nên mưa lớn ở Bắc bộ sẽ kéo dài đến khoảng ngày 8/8, theo  Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia.

Bão số 2 đù đã suy yếu nhưng Bắc Bộ nhưng mưa lớn diện rộng ở Bắc bộ có thể kéo dài đến 8/8. (Ảnh qua plo)

Mưa lớn trên diện rộng ở Bắc Bộ có thể kéo dài đến ngày 8/8

Chiều 2/8, bão số 2 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) và đi vào các tỉnh Ninh Bình – Thanh Hóa. Sau đó, tiếp tục di chuyển theo hướng tây tây bắc, đi sâu vào đất liền và suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực thượng Lào.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị do ảnh hưởng của bão đã có mưa to đến rất to, lượng mưa phổ biến 200-400 mm, có nơi trên 500mm. 

Tây Nguyên và Nam bộ cũng có mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm, có nơi trên 250mm. Khu vực Bắc bộ đã có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 50-100mm, có nơi trên 200mm.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, dù bão số 2 đã suy yếu nhưng hoàn lưu sau bão kết hợp với rãnh áp thấp đi qua khu vực Bắc bộ, nối với cơn bão Hagupit ở phía đông đảo Đài Loan nên mưa lớn ở Bắc bộ sẽ kéo dài đến khoảng ngày 8/8. 

Lượng mưa tại Bắc bộ sẽ phổ biến từ 200-350mm/đợt, có nơi trên 400mm/đợt.

 Bắc Bộ tiếp tục có mưa lớn diện rộng. (Ảnh qua tienphong)

Một người chết, nhiều công trình dân sinh hư hỏng do bão số 2

Theo nguồn tin từ báo Kinh tế & Đô thị thì do ảnh hưởng của bão số 2, tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đã có mưa vừa, mưa to đến rất to, kèm dông, lốc. Đến sáng nay (3/8), cả nước ghi nhận nhiều thiệt hại do cơn bão gây ra.

Cụ thể, sự việc nghiêm trọng nhất xảy ra tại phường Bãi Cháy, TP. Hạ Long (Quảng Ninh), khi có 1 người bị chết do bão số 2. Đó là trường hợp ông Đỗ Văn Mạnh (SN 1979), bị thiệt mạng do kè đổ vào lán trại ở công trường.

Ngoài ra, mưa lớn cũng gây thiệt hại nặng nề về tài sản và sản xuất nông nghiệp của người dân các địa phương. Tại Đắk Lắk có ít nhất 931 nhà dân đã bị ngập; 183ha lúa, 4.208ha cây trồng bị thiệt hại; 17.070 con gia cầm, 61 con gia súc bị trôi; 28ha ao cá bị thiệt hại; sạt lở 200m đường giao thông.

Tại Lâm Đồng, mưa lớn ngày 2/8 đã làm 1 người bị thương, ngã đổ 10 cây xanh và sạt lở 1 bờ taluy đất. Tại Cà Mau, 3 nhà dân bị sập đổ và 13 ngôi nhà bị tốc mái. Trong khi đó tại Hà Tĩnh, trên 2.500ha lúa và hoa màu cũng bị ảnh hưởng năng suất do ngập úng…

Cũng theo báo cáo của Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng cũng cho biết đến 5h sáng 2/8, có 2 sự cố tàu thuyền xảy ra. Đó là một tàu cá ở Thanh Hóa bị hỏng máy, trôi dạt trên biển đã được lai dắt vào khu vực an toàn; một tàu cá ở Nghệ An đang neo đậu tránh trú bão bị sóng đánh chìm, ước tính thiệt hại khoảng 150 triệu đồng.

Xả lũ hồ chứa thủy điện ở Nghệ An

Do ảnh hưởng của bão số 2, trong chiều 2/8, Văn phòng thường trực Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An đã có thông báo về việc vận hành xả lũ hồ chứa thủy điện Châu Thắng (xã Mường Nọc, huyện Quế Phong, Nghệ An).

Thời gian thực hiện dự kiến từ 18h chiều 2/8, Công ty CP Thủy điện Prime Quế Phong sẽ xả lũ hồ chứa thủy điện Châu Thắng. Tổng lưu lượng xả lũ từ 70m3/giây đến 500m3/giây. 

Thời gian kết thúc xả lũ là khi hết ảnh hưởng của bão số 2 và hoàn lưu bão gây ra.

Trước đó, vào ngày 30/7, vùng áp thấp hoạt động trên khu vực miền Trung Philippines đã đi vào Biển Đông. Sau 48 giờ di chuyển, vùng áp thấp mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và tiếp tục mạnh lên thành bão. 

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, đây là cơn bão số 2 hình thành trên Biển Đông nhưng là cơn bão đầu tiên trong năm nay đổ bộ và tác động đến thời tiết trên đất liền nước ta. Trước đó, bão số 1 hình thành và suy yếu ngay trên biển vào giữa tháng 6.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam