Một tờ báo danh tiếng của Úc đã phải đặt câu hỏi: “Làm thế nào mà Việt Nam có thể chặn lại sự lây lan của coronavirus… một lần nữa?”

Báo Úc khen Việt Nam dập dịch Covid-19 lần 2 thành công - Ảnh 1
(Ảnh minh họa: abc.net.au)

Tình hình Covid-19 trên thế giới vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, Việt Nam thời gian qua cũng đã phải gồng mình vượt qua đợt dịch lần thứ 2. Với những thành công thấy rõ, chúng ta đã được thế giới thừa nhận. Một tờ báo danh tiếng của Úc đã phải đặt câu hỏi: “Làm thế nào mà Việt Nam có thể chặn lại sự lây lan của coronavirus… một lần nữa?”

“Việt Nam ứng phó nhanh và ít tốn kém”

Đó là điều mà hãng truyền thông ABC của Úc đã nhận định trong bài viết. Cụ thể, tờ ABC cho rằng Việt Nam đã ứng phó kịp thời, hiệu quả và ít tốn kém với đợt dịch Covid-19 thứ 2 này, phần nào đã mang cuộc sống người dân trở lại bình ổn, hạn chế khá tốt sự lây lan ra các địa phương.

Cũng theo bài báo, việc dịch Covid-19 lần 2 xuất hiện tại Đà Nẵng từ cuối tháng 7 là chuyện không may nhưng nhờ công tác phong tỏa nhanh chóng và kiểm soát chặt chẽ của các cơ quan chức năng đã hạn chế sự lây lan của dịch. Báo cũng trích lời anh Jor Aguiar, một người Úc hiện đang làm việc tại Đà Nẵng cho biết: “Tôi hài lòng với cách mà Việt Nam ứng phó với dịch Covid-19”.

Báo Úc khen Việt Nam dập dịch Covid-19 lần 2 thành công - Ảnh 2
Biểu đồ ca nhiễm mới tại Việt Nam.

Ngoài việc khoanh vùng và kiểm soát các ổ dịch, ông Guy Thwaites, giám đốc một phòng nghiên cứu từ Đại học Oxford trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh nhận định Việt Nam đã áp dụng các chiến thuật đơn giản, được triển khai trước đó nhưng với quy mô lớn và nhanh chóng nên tiết kiệm được chi phí và thời gian.

Cụ thể, ông Guy đề cập đến phương pháp Việt Nam đã áp dụng là tiến hành xét nghiệm gộp mẫu khi lấy mẫu của 5-6 người, hoặc tất cả mọi người trong một gia đình để xét nghiệm chung một lần, nếu kết quả cho dương tính thì sẽ xét nghiệm riêng từng mẫu, nhờ đó chỉ trong 1 tuần mà nhà chức trách đã kiểm tra được 1/3 dân số Đà Nẵng.

ABC cũng cho biết, trong một nghiên cứu chung của trường Đại học Bath và King Colleage tại Anh về cách Việt Nam ứng phó với dịch COVID-19, tác giả nghiên cứu nhận định: “Khẩu trang, giãn cách xã hội, cách ly, phong tỏa không bị chính trị hóa mà chỉ đơn giản là những công cụ và biện pháp để giữ an toàn cho mọi người và những người thân”, và rằng “hầu hết mọi người tự chăm sóc bản thân nên hầu như không có cảm giác bị ép buộc làm bất cứ điều gì”.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm: