Mới đây, lực lượng thuộc Cục CSGT cho biết đã phát hiện một nhóm 5 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép di chuyển bằng ô tô trên cao tốc từ Lào Cai xuống Hà Nội để bay vào TP.HCM. Những người này khai nhận đã bỏ ra 100 nhân dân tệ để thuê lái đò đưa từ tỉnh Quý Châu, Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

5 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép cùng tài xế và phụ xe bị bắt giữ. (Ảnh qua tuoitre)
5 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép cùng tài xế và phụ xe bị bắt giữ. (Ảnh qua tuoitre)

Cụ thể, vào rạng sáng 27/7, Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 1 (Cục CSGT) đã thực hiện tuần tra kiểm soát trên tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai, phát hiện ô tô 7 chỗ biển kiểm soát 60A-57510 do tài xế Nguyễn Trịnh Văn Hưng (48 tuổi, trú tại Khánh Hòa) lưu thông qua km6, gần trạm thu phí, có biểu hiện nghi vấn.

Theo đó, lực lượng chức năng đã ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm soát, phát hiện trên xe có 5 người có quốc tịch Trung Quốc (khoảng trên 20 tuổi) và 1 phụ xe.

Lãnh đạo Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 1 cho biết, những người Trung Quốc này khai đã bỏ ra 100 nhân dân tệ (hơn 300.000 đồng) để thuê người lái đò đưa từ tỉnh Quý Châu nhập cảnh vào Việt Nam.

Những người Trung Quốc này đi đò 4 tiếng từ tỉnh Quý Châu (Trung Quốc) đến tỉnh Lào Cai rồi có người đón để tiếp tục đi đường bộ tìm cách vào TP. HCM.

Hiện Cục CSGT đã bàn giao các đối tượng này cho Công an TP. Hà Nội xử lý theo quy định.

Được biết, trong các ngày 25/7 và 26/7 vừa qua, lực lượng chức năng Đà Nẵng và Quảng Ninh cũng đã phát hiện nhiều đường dây, ổ nhóm đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Tại Đà Nẵng, qua rà soát lực lượng chức năng đã phát hiện 21 trường hợp người Trung Quốc nhập cảnh trái phép rồi lưu trú tại thành phố này.

Còn tại Quảng Ninh, công an của tỉnh này cũng đã khởi tố 6 người có hành vi tổ chức đưa đón người Trung Quốc nhập cảnh trái phép qua khu vực Móng Cái.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm: