Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên đã bắt giam nguyên Giám đốc, nguyên phó Giám đốc BIDV Phú Yên cùng 3 thuộc cấp về tội “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Đáng chú ý, vụ án này đã được khởi tố từ 10 năm về trước.

Bắt tạm giam nguyên bộ sậu của BIDV Phú Yên vì sai phạm hàng chục tỷ đồng
Trụ sở BIDV Phú Yên. (Ảnh: Trọng Khôi/ plo.vn)

Từ ngày 26/9 – 28/9, Cơ quan CSĐT CA tỉnh Phú Yên đã liên tiếp ra các quyết định khám xét nơi ở và bắt tạm giam 5 lãnh đạo và cựu lãnh đạo của BIDV chi nhánh Phú Yên để điều tra vụ án “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” xảy ra tại đơn vị này, bao gồm:

  • Nguyên Giám đốc BIDV Phú Yên Nguyễn Công (64 tuổi, ở 281 Nguyễn Huệ, P.5, TP.Tuy Hòa, Phú Yên)
  • Nguyên Phó giám đốc BIDV chi nhánh Phú Yên Nguyễn Văn Tuyến (65 tuổi, ở 353 Trường Chinh, P.7, TP.Tuy Hòa)
  • Trưởng phòng Quan hệ khách hàng 1, nguyên Trưởng phòng Quản lý rủi ro BIDV chi nhánh Phú Yên, Lê Tấn Đức (44 tuổi, ở 13A/2 Trần Hưng Đạo, P.1, TP.Tuy Hòa)
  • Nguyên Trưởng phòng Quan hệ khách hàng 1 BIDV Phú Yên Nguyễn Phú Phong (45 tuổi ở khu phố 2, P.4, TP.Tuy Hòa)
  • Giám đốc Phòng giao dịch BIDV huyện Sông Hinh, nguyên cán bộ Phòng Quan hệ khách hàng 1 BIDV Phú Yên Võ Hồng Phong (39 tuổi, ở thôn Phước Bình Bắc, xã Hòa Thành, TX.Đông Hòa, Phú Yên)

Các quyết định khởi tố, lệnh khám xét và bắt tạm giam của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên đều đã được Viện KSND tỉnh Phú Yên phê chuẩn.

Trước đó vào tháng 4/2014, Hội đồng quản trị BIDV Việt Nam đã ra quyết định cách chức Giám đốc BIDV Phú Yên đối với ông Công và kỷ luật một số cán bộ, nhân viên của BIDV Phú Yên có liên quan vì có nhiều hành vi sai phạm nghiêm trọng trong quản lý, chỉ đạo và điều hành hoạt động kinh doanh, dẫn đến phát sinh nhiều khoản nợ xấu do phê duyệt cho vay vốn tín dụng trái quy định pháp luật, không thu hồi được, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động tín dụng của của BIDV Phú Yên.

Tiếp đó, cũng trong tháng 4/2014,  Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên ra quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Ủy viên Ban Cán sự Đảng Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Phú Yên, cách chức Chi ủy viên Chi bộ BIDV Phú Yên đối với ông Công về những sai phạm nói trên.

Ngày 11/4/2017, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên đã khởi tố vụ án hình sự “vi phạm quy định về cho vay của các tổ chức tín dụng” xảy ra tại BIDV Phú Yên trong thời gian từ năm 2009 – 2010. 

Bước đầu, cơ quan điều tra xác định, BIDV Phú Yên đã ký hợp đồng tín dụng với các tổ chức, cá nhân vay nhưng đã vi phạm một số quy định của pháp luật về cho vay dẫn đến không thu được số nợ hàng chục tỷ đồng.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam