CEO Facebook – Mark Zuckerberg mới đây bị kiện vì chuyển một số tiền khổng lồ đến một số bang chiến địa trong cuộc bầu cử, bao gồm cả “tiền lương” dành cho các thẩm phán bầu cử nhằm gây ảnh hưởng và thay đổi cuộc bầu cử.

Giám đốc điều hành của Facebook, Mark Zuckerberg làm chứng từ xa trong phiên điều trần của Ủy ban Thương mại, Khoa học và Giao thông Thượng viện Hoa Kỳ, tại Đồi Capitol, Washington, DC, ngày 28/10/2020.
Giám đốc điều hành của Facebook, Mark Zuckerberg làm chứng từ xa trong phiên điều trần của Ủy ban Thương mại, Khoa học và Giao thông Thượng viện Hoa Kỳ, tại Đồi Capitol, Washington, DC, ngày 28/10/2020. (Ảnh: Reuters)

Theo đơn kiện được được trình lên Tòa án tối cao Hoa Kỳ ở Tiểu bang Pennsylvania vào ngày 19/10, Giám đốc điều hành Facebook – Zuckerberg đã chi đến 10 triệu USD cho Trung tâm Công nghệ và Đời sống Công dân (CTCL) để yêu cầu Philadelphia mở cửa không ít hơn 800 điểm bỏ phiếu mới, bao gồm cả “tiền lương” dành cho các thẩm phán bầu cử, để họ giám sát việc kiểm phiếu và xử lý các tranh chấp nếu có về kết quả kiểm phiếu.

Hệ thống bầu cử của các tiểu bang chiến trường hiện đã trở thành một công ty con của Facebook – “Votebook”. Nhà bình luận chính trị người Canada, Mark Steyn cho hay.

Phill Kline – Cựu tổng chưởng lý của Kansas, người ủng hộ vụ kiện của chính quyền ông Trump tại tiểu bang Pennsylvania cho biết, kế hoạch này được thiết kế bởi các nhà hoạt động đảng phái dưới chiêu bài giúp đỡ tình hình dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán. Tư nhân hóa bầu cử chính là tính toàn vẹn của cuộc bầu cử bị suy yếu. Zuckerberg đang lợi dụng CTCL để gửi hàng trăm triệu USD cho các cứ điểm của phe cánh ở một số bang chiến trường, nhằm ý định tác động đến kết quả bầu cử.

Kline cho biết, Zuckerberg đã cung cấp gần như nhiều nhất lượng tiền tài trợ cho ban tổ chức bầu cử năm nay, cũng như chính phủ liên bang. Người dân Mỹ có quyền được biết điều gì đã thúc đẩy Zuckerberg thực hiện hành động phi thường này và tất cả số tiền đó đã đi đâu.

Zuckerberg đã hứa trong một bài đăng trên Facebook vào hồi tháng 9 rằng, anh sẽ đầu tư 250 triệu USD vào CTCL để giúp chính quyền địa phương giải quyết các kinh phí cho nhân sự, đào tạo và thiết bị cần thiết cho cuộc bầu cử vào tháng 11.

Vào tháng 10 năm nay, Zuckerberg đã thông báo rằng, anh và vợ sẽ một lần nữa quyên góp 100 triệu USD cho CTCL để củng cố xây dựng cơ sở hạ tầng bỏ phiếu.

Trong một cuộc phỏng vấn, Kline nói rằng, các thành viên của CTCL đã nhận được 350 triệu USD, theo đó, họ sẽ chọn ra một số thành phố, quận và yêu cầu các quan chức bầu cử ở nơi đó sẽ nhận được tiền với điều kiện tiên quyết là cuộc bầu cử phải được tiến hành theo cách thức đã được thông báo.

Theo Fox News, các hoạt động tài chính của Zuckerberg không chỉ giới hạn ở tiểu bang Pennsylvania. Zuckerberg đã cung cấp 300 triệu USD cho tiểu bang Wisconsin vào tháng 9. Vào tháng 10, tiểu bang này đã nhận được thêm 6,3 triệu USD tiền quyên tặng.

Vào tháng 10, tiểu bang Wisconsin đã nhận được thêm 6,3 triệu USD tiền quyên tặng từ Zuckerberg. (Ảnh chụp màn hình: Fox News)

Nguyễn Minh (t/h)