Sau khi được sự chấp thuận của Tổng chưởng lý tiểu bang Georgia, Trung tâm Carter bắt đầu giám sát toàn bộ quy trình làm việc trong Ủy ban kiểm phiếu trên khắp tiểu bang Georgia, theo SOH.

Kiểm phiếu bầu cử Tổng thống Mỹ tại Atlanta, tiểu bang Georgia, Hoa Kỳ, ngày 4/11/2020 (Ảnh: Thebl)

Vào ngày 11/11, Brad Raffensperger, quan chức bang Georgia, cho biết: “Thực sự phải tiến hành việc kiểm lại toàn bộ phiếu bầu bằng tay vì chênh lệch quá sát nút. Chúng tôi muốn bắt đầu việc này trước khi hết tuần. Mọi người sẽ phải làm việc ngoài giờ nhiều hơn trong những tuần tới”.

Dữ liệu công khai của tiểu bang Georgia cũng cho thấy ứng viên Dân chủ Joe Biden dẫn trước Tổng thống Mỹ Donald Trump 0,3%, phù hợp với yêu cầu kiểm phiếu thủ công của tiểu bang này.

Ngày 13/11, rất nhiều nhóm công tác bầu cử đã bắt đầu tiến hành kiểm phiếu lại tại các hạt của tiểu bang Georgia.

Trong phạm vi toàn tiểu bang, nhóm kiểm tra đã xử lý các lô phiếu giấy, chia chúng thành từng chồng cho mỗi ứng cử viên, sau đó dùng tay trực tiếp kiểm tra từng chồng một.

Ông Raffensperger nói rằng, cuộc kiểm tra lại phiếu bầu cử Tổng thống giúp các cử tri xây dựng niềm tin.

Bà Paige Alexander – Giám đốc điều hành Trung tâm Carter, trong một tuyên bố chung cũng cho biết: “Chúng tôi đang giám sát cái mà rất nhiều người gọi là quy trình kiểm phiếu thủ công. Cuộc kiểm phiếu này về cơ bản yêu cầu người kiểm phiếu phải xem xét thủ công từng lá phiếu một. Điều này thật không đơn giản. Nhưng trước khi có kết quả chứng nhận của tiểu bang, nó cũng tạo thêm cơ hội để gây dựng lòng tin vào hệ thống bầu cử”.

Việc kiểm phiếu lại ở Georgia dự kiến sẽ hoàn tất trước ngày 20/11, ngày mà bang này phải xác nhận kết quả bầu cử. 

Ngọc Hữu (t/h).