Mặc dù chưa hề được một tiểu bang nào tại Mỹ công nhận là Tổng thống, nhưng ứng viên Joe Biden đã hành xử như đã là một Tổng thống thực sự. Điều này là hoàn toàn trái ngược với những gì ông tuyên bố trước ngày bầu cử, khi nói rằng ông chỉ tuyên bố thắng cử khi kết quả bầu cử Tổng thống được chứng nhận độc lập.

Bầu cử Mỹ 2020: Joe Biden ‘há miệng mắc quai’. (Ảnh: ALANA MASTRANGELO)

Theo Breitbart, trong cuộc tranh luận Tổng thống đầu tiên giữa Tổng Thống Mỹ Donald Trump và ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden vào tháng 9, ứng viên Biden đã được Fox News  rằng, liệu ông có “cam kết không tuyên bố chiến thắng cho đến khi cuộc bầu cử được chứng nhận độc lập hay không”, ứng viên Joe Biden đã trả lời “có”.

“Ông có chắc những người ủng hộ của mình bình tĩnh, và ông sẽ cam kết không tuyên bố chiến thắng cho đến khi phiếu được kiểm và cuộc bầu cử được chứng nhận độc lập chứ?”, Wallace đã hỏi Biden như vậy tại cuộc tranh luận Tổng thống đầu tiên ở Cleveland, Ohio.

“Đúng vậy”, ông Biden đáp lại.

Ứng cử viên đảng Dân Chủ nói thêm “Đây là thỏa thuận. Chúng tôi sẽ đếm các lá phiếu. Như ông chỉ ra, một số lá phiếu ở một số tiểu bang thậm chí không thể mở được trước ngày bầu cử (3/11), và có hàng nghìn lá phiếu, sẽ mất thời gian để làm việc đó”.

Tuy nhiên, Joe Biden đã không giữ lời hứa, vì ông đã và đang hành động như thể đã là Tổng thống thật sự. Ông đã hứa rằng “chúng ta sẽ làm việc đúng đắn”, nhưng sau đó bỏ qua sự thật rằng chưa có một tiểu bang nào công nhận ông làm Tổng thống của họ.

Thậm chí, ứng viên Biden còn nhấn mạnh rằng “cuộc bầu cử đã kết thúc” và đã kêu gọi tất cả người Mỹ “đeo khẩu trang”.

“Cuộc bầu cử đã kết thúc”, ông Biden tuyên bố, nhưng lập luận rằng: “Tôi sẽ không làm Tổng thống cho đến ngày 20/1”, nhưng thông điệp của tôi hôm nay là gửi đến tất cả mọi người – không quan trọng bạn đã bỏ phiếu cho ai chúng ta có thể cứu hàng chục nghìn sinh mạng nếu mọi người đeo khẩu trang trong vài tháng tới”.

Thậm chí, một thành viên thuộc đội ngũ chuyển giao quyền lực của Joe Biden mới đây còn đe dọa kiện Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp Mỹ (GSA) vì bị từ chối chuyển giao quyền lực Tổng thống, Reuters đưa tin ngày 9/11.

Trong khi đó, chiến dịch của Tổng thống Trump đã giành lại được nhiều lợi thế sau khi khởi động cuộc chiến pháp lý để chống lại gian lận từ phía ứng viên Joe Biden và đảng Dân chủ.

Nguyễn Minh (t/h)

Xem thêm: