Sau những nỗ lực khởi kiện pháp lý chống lại gian lận bầu cử Mỹ 2020, Tống thống Donald Trump mới đây đã vượt lên dẫn trước ứng viên Dân chủ Joe Biden 5 phiếu đại cử tri với tỷ số là 232 – 227.

Cập nhật kết quả bầu cử tổng thống Mỹ 2020 ngày 11/11/2020
Cập nhật kết quả bầu cử tổng thống Mỹ 2020 ngày 11/11/2020. (Ảnh chụp màn hình: Epoch Times)

Epoch Time đưa tin, thống kê hiện nay (ngày 14/11) cho thấy Tổng thống Mỹ Donald Trump đã vượt lên dẫn trước ứng viên Joe Biden với tỷ số 232 – 227 phiếu đại cử tri.

Màu xanh trên bản đồ thể hiện chiến thắng được dự báo (dựa trên số liệu dẫn đầu tại thời điểm công bố) tại tiểu bang này là dành cho ông Biden. Màu đỏ trên bản đồ là chiến thắng cho ông Trump. Với các tiểu bang đang khiếu kiện hoặc kiểm đếm lại, tiểu bang đó không được chỉ định cho một ứng cử viên cụ thể mà được đánh dấu màu xám.

Tổng thống Trump đã giành được tổng cộng 232 phiếu đại cử tri sau khi ông có được chiến thắng tại Bắc Carolina với 15 phiếu đại cử tri và Alaska với 3 phiếu đại cử tri. 

Đến nay, có 6 tiểu bang đang chờ kiểm lại phiếu bầu sau khi chiến dịch của ông Trump thực hiện các thủ tục pháp lý. Cụ thể là tại Georgia, Wisconsin, Michigan, Pennsylvania, Arizona và Nevada. Các tiểu bang này đều là những tiểu bang chiến địa quan trọng có tính quyết định đối với cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.

Trong đó, hai tiểu bang đầu tiên là Georgia và Wisconsin đang thực hiện thống kê lại số phiếu bầu, trong khi ở 4 tiểu bang còn lại, chiến dịch của Donald Trump đã đệ trình các hành động pháp lý lên Tòa án Tối Cao. Do đó, những lá phiếu đại cử tri tại 6 tiểu bang này vẫn chưa được xác định sẽ thuộc về ứng cử viên nào, theo Epoch Times.

Bên cạnh đó, Đảng Cộng hòa của Tổng thống Trump chỉ còn cách chiến thắng tại Thượng Viện 1 ghế, và hơn số ghế của Đảng Dân chủ 2 ghế. Ở Hạ viện, đảng Dân chủ đã “lật ghế” không thành công mà còn mất đi 6 ghế quan trọng, tuy nhiên vẫn đã đủ ghế để chiếm đa số.

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 vẫn chưa đến hồi kết và trận chiến pháp lý vẫn còn diễn ra. Phó Tổng thống Mike Pence mới đây tuyên bố rằng, ông sẽ hủy bỏ kỳ nghỉ theo kế hoạch đến Florida để ở lại Washington, và cùng với Tổng thống Trump tiếp tục cuộc chiến pháp lý này.

Epoch Times là hãng truyền thông tin tức độc lập phát triển nhanh nhất tại Mỹ, với mục tiêu hoạt động là bảo toàn nguyên tắc đưa tin trung thực và phi chính trị.

Mạng lưới của Epoch Times hiện đã được dịch sang 21 ngôn ngữ và có mặt ở 33 quốc gia trên thế giới, và hiện ứng dụng của hãng truyền thông này đang xếp hạng số 1 trên App Store.

Nguyễn Hữu (t/h)