Theo kết quả phân tích của Google, trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ (3/11), mức độ phổ biến của các từ khóa như “trừng phạt gian lận bầu cử” đã tăng vọt và đạt đỉnh vào cuối tháng 10.

Hàng trăm người từ khắp nơi phản đối và lên án hành vi gian lận bầu cử của đảng Dân chủ
Hàng trăm người từ khắp nơi phản đối và lên án hành vi gian lận bầu cử của đảng Dân chủ (Ảnh: Twoeggz)

National Pulse đưa tin, kết quả phân tích dữ liệu tìm kiếm gần đây của Google cho thấy, trước ngày bầu cử 3/11 của Mỹ, 4 cụm từ khóa tìm kiếm gồm “trừng phạt gian lận bầu cử” (election fraud punishment), “bỏ tù gian lận bầu cử” (election fraud jail), “cách bán phiếu bầu” (how to sell ballot) và “nhà tù gian lận bầu cử” (election fraud prison) có lượng tìm kiếm ngày càng tăng.

Ví dụ: Một tháng trước ngày bầu cử 3/11, từ khóa “cách bán phiếu bầu” trở nên phổ biến, với mức độ quan tâm tìm kiếm dao động trong khoảng 50% và đạt đỉnh vào ngày 30/10.

Tìm hiểu “trừng phạt gian lận bầu cử” tăng đột biến trước bầu cử Mỹ
Tìm hiểu “trừng phạt gian lận bầu cử” tăng đột biến trước bầu cử Mỹ, dữ liệu trên Google Trends từ 10/9 đến 11/3. (Ảnh: NP)

Vài ngày trước ngày bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử Tổng thống Mỹ, mức độ phổ biến của từ khóa “nhà tù gian lận bầu cử” và các truy vấn khác về hình phạt cho việc “gian lận bầu cử” cũng tăng vọt. 

Kết quả phân tích xu hướng dữ liệu của Google cũng cho thấy, mức độ phổ biến của những từ khóa này ở các khu vực cụ thể của Mỹ, đặc biệt là tại các bang chiến trường chính như Pennsylvania và Arizona.

Ví dụ, từ khóa “trừng phạt gian lận bầu cử” phổ biến nhất tại bang Arizona và Pennsylvania, trong khi từ khóa “bỏ tù gian lận bầu cử” cũng rất phổ biến tại bang Arizona và Texas.

“Cách bán phiếu bầu” là cụm từ được tìm kiếm phổ biến nhất ở California, tiếp theo là bang Arizona và Pennsylvania.

“Nhà tù gian lận bầu cử” là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất ở bang Arizona và Pennsylvania.

Vào 10/11, Thư ký báo chí Nhà Trắng – Kayleigh McEnany đã đưa ra 1 tập văn bản 234 trang bao gồm lời tuyên thệ của các nhân chứng mà cô tuyên bố là bằng chứng về gian lận bầu cử Mỹ 2020, theo Fox News.

Ngọc Hữu (t/h)