Tối qua (15/9), ông Phan Huy Anh Vũ – giám đốc Sở Y tế Đồng Nai – xác nhận một bé gái 1 tuổi trên địa bàn tử vong sau tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản.

TS BS Phan Huy Anh Vũ – Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai. (Ảnh: vtv.vn)

Cụ thể, nạn nhân là bé Ngô Thị B.T. (1 tuổi, quê An Giang, đang tạm trú tại huyện Nhơn Trạch) được gia đình đưa đến Trạm y tế thị trấn Hiệp Phước để tiêm chủng vắc xin viêm não Nhật Bản mũi 1 ngày 7/9.

Tiếp đó, khoảng 8h sáng ngày (15/9), người nhà đưa bé đến Trạm y tế thị trấn Hiệp Phước để tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản mũi thứ 2.

Trước tiêm, bé được khám sàng lọc, khỏe và không phát hiện bất thường. Sau tiêm, trẻ tiếp tục được theo dõi 30 phút tại trạm y tế và cũng không có biểu hiện bất thường nên được cho về.

Sau đó, gia đình đã đưa bé đến gửi tại nhà trẻ. Bất ngờ là đến khoảng 11h, người nhà đưa bé đến trạm y tế khám trong tình trạng tím tái, không bắt được mạch. Tiếp đó thì chuyển lên Trung tâm y tế huyện Nhơn Trạch để điều trị trong tình trạng không mạch, không huyết áp, không nhịp tim. Sau cùng là chuyển lên tuyến trên là Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai điều trị, nhưng bé đã không qua khỏi.

Theo Sở Y tế Đồng Nai, có 10 trẻ tiêm cùng lọ vắc xin với bé T. và 57 trẻ tiêm cùng lô vắcxin trên. Lô vắc xin có hạn sử dụng đến tháng 2/2021. Đến nay chưa ghi nhận bất thường ở các trẻ khác. Tuy nhiên lô vắc xin trên đã được đình chỉ sử dụng, 

Nhận định ban đầu, Sở Y tế cho rằng nguyên nhân là do sốc phản vệ sau tiêm. Đơn vị pháp y đã phẫu thuật để điều tra nguyên nhân tử vong. Sở Y tế yêu cầu điều tra toàn diện công tác tiêm chủng liên quan và sẽ họp hội đồng chuyên môn để kết luận vụ việc.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm: