Bị bạn bè chê bai ngoại hình, xa lánh và nghĩ bố mẹ thương em gái hơn mình, bé gái 11 tuổi dành dụm tiền tiêu vặt mua hộp thuốc ngủ 70.000 VNĐ về uống tự tử.

Chiều 29/9, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cho biết vừa cấp cứu trường hợp bé gái L.Q. (11 tuổi, ngụ tại Tiền Giang) do uống thuốc ngủ tự tử dẫn đến tình trạng hôn mê, chức năng gan thận bị ảnh hưởng bởi chất độc liều cao.

Bé Q. đã tính táo và cởi mở với mọi người. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Sau nhiều lần tra tên thuốc dựa theo gợi nhớ của gia đình bệnh nhi và thực hiện các xét nghiệm định tính, các bác sĩ xác định dạng thuốc ngủ bé Q. uống có hoạt chất từ phenobarbital – một dạng thuốc ức chế thần kinh và chống co giật thường gặp.

Sau gần một tuần được trị liệu tăng thải độc và kiềm hóa nước tiểu, bé Q. đã tỉnh, cười và cởi mở với mọi người.

Chia sẻ với các bác sĩ và gia đình, Q. tủi thân cho biết em uống thuốc ngủ tự tử vì nghĩ ba mẹ thương em gái hơn mình, không được tổ chức sinh nhật như em cũng như không được dùng điện thoại nhiều bằng em. Mặt khác, ở trường, em bị các bạn chê bai ngoại hình, không cho chơi chung.

Q. kể em đã lấy tiền tiêu vặt dành dụm được, tới tiệm thuốc tây năn nỉ dược sĩ bán hộp thuốc ngủ có giá 70.000 đồng và nói dối là mua cho bố mẹ.

BS Lê Vũ Phượng Thy – trưởng khoa hồi sức, chống độc – cho biết uống thuốc ngủ quá liều hoặc uống lúc đói sẽ gây biến chứng như: ức chế tim, thần kinh … Thông thường, người uống mất khoảng 30 phút sẽ đi vào giấc ngủ.

Các bác sĩ bệnh viện Nhi đồng TPHCM cho biết, bệnh viện từng tiếp nhận rất nhiều trường hợp vị thành niên tìm đến cái chết được cứu sống kịp thời. Các em bị áp lực học đường, bất mãn gia đình, tâm tư tuổi mới lớn không ổn định, dẫn đến trầm cảm, ức chế.

Yên Yên (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam