Xoay quanh bi kịch bé gái 12 tuổi treo cổ tự vẫn ở Bình Dương chỉ vì cha mẹ la mắng em chơi điện thoại, nhiều vấn đề xã hội nổi cộm đã được bày ra trước mắt. 

Bé gái tự tử vì không được chơi điện thoại: Tại cha mẹ, tại em hay tại công nghệ? - Ảnh 1
Hiện trường nơi vụ việc xảy ra. (Ảnh: T.H./ giadinh.net.vn)

Câu chuyện xảy ra vào khoảng 18h ngày 23/8, tại 1 phòng trọ trên đường An Sơn,  xã An Sơn, TP Thuận An – Bình Dương.

Do gọi nhiều lần mà không thấy con trả lời, cha mẹ của bé gái 12 tuổi nhanh chóng lên gác xem, thì phát hiện con mình đã treo cổ.

Gia đình vội vã gọi xe cấp cứu để đưa cháu đến bệnh viện, nhưng khi đến nơi thì đã muộn, bé gái đã tử vong trước đó. Lập tức sự việc được trình báo lên chính quyền địa phương.

Hàng xóm cho biết, gia đình này quê gốc ở An Giang, cháu gái từ quê lên sống cùng cha mẹ. Gần đây, bé gái thường hay bị cha mẹ la rầy vì chơi điện thoại quá nhiều. Và trước khi thảm kịch xảy ra, bé gái cũng không có biểu hiện gì bất thường cả.

Cha mẹ của bé gái cũng xác nhận, trước khi xảy ra việc đau lòng này, họ có lớn tiếng la cháu vì quá ham chơi điện thoại, rất có thể giận cha mẹ và nghĩ quẩn đứa bé đã hành động dại dột.

Hiện nguyên nhân sự việc đang được điều tra làm rõ.

Tại cha mẹ, tại bé gái hay tại vì cái điện thoại?

Công nghệ phát triển quá nhanh chóng, không chỉ tràn ngập các đô thị, mà còn vươn đến cả những vùng quê xa xôi, len lỏi vào từng gia đình, tới bàn tay từng cá nhân. Nó đã mang đến tiện lợi và niềm vui cho con người. Nó cũng hấp dẫn lấy con người, khiến chúng ta mất đi kiểm soát. Con người mất đi khả năng tự chủ, cha mẹ không thể dạy bảo con cái, thông tin không được chọn lọc dựa trên các nền tảng luân lý. Vậy lỗi do ai? 

Bé gái tự tử vì không được chơi điện thoại: Tại cha mẹ, tại em hay tại công nghệ? - Ảnh 2
(Ảnh minh họa: kienthuc.net.vn)

Cái chết của cô bé 12 tuổi đã chứng minh hai điều: 

  • Công nghệ khiến con người trở nên sống khép kín, giữa người và người không hiểu được nhau. Tai sao trước khi cô bé chết, phụ huynh thậm chí không nhận ra ‘biểu hiện bất thường’ nào? Là vì cô bé giấu đi cảm xúc của mình, hay cha mẹ không đủ quan tâm để hiểu được cảm xúc của em?
  • Công nghệ khiến con người trở nên tiêu cực và phụ thuộc. Những tin tức trong điện thoại chắc chắn đã ảnh hưởng xấu đến tâm lý trẻ em. Cuộc sống của bé gái gắn chặt vào điện thoại, thay vì cha mẹ, và niềm vui của em chỉ đến từ chiếc điện thoại ấy.

Lỗi tại bản thân người tạo ra công nghệ đã không kiểm soát nó? Hay vì bậc phụ huynh thiếu trách nhiệm và tình thương? Hay vì đứa trẻ không tiếp thu lời dạy dỗ? Câu trả lời hẳn đã có trong tâm mỗi người.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam