Dụ dỗ người nhà bị can hối lộ 25 triệu để giảm án, cựu điều tra viên bị VKS đề nghị bản án 6 năm tù.

Ngày 21/9, TAND tỉnh Bến Tre mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Minh Bá (39 tuổi, cựu điều tra viên Công an huyện Giồng Trôm, Bến Tre) bị VKSND Tối cao truy tố về tội nhận hối lộ.

Bến Tre: Ăn hối lộ 25 triệu, cựu điều tra viên đối diện bản án 6 năm tù
Bị cáo – cựu điều tra viên Nguyễn Minh Bá sau phiên xử. (Ảnh: Đông Hà/ plo.vn)

Dụ dỗ người nhà bị can hối lộ 25 triệu

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, lúc 14 giờ 45 ngày 1/12/2019, tại một quán cà phê ở xã Hữu Định, huyện Châu Thành (Bến Tre), cơ quan điều tra VKSND Tối cao bắt quả tang Nguyễn Minh Bá nhận 15 triệu đồng từ bà P.T.K (ngụ xã Long Mỹ, huyện Giồng Trôm). Bà K. là mẹ của VTMH (sinh năm 2000), bị can trong vụ án vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ do đại úy Nguyễn Minh Bá phụ trách điều tra.

Trong quá trình này, Bá đã nhiều lần gọi điện thoại triệu tập bà K. (mẹ của H.) đến làm việc để xác minh một số nội dung liên quan đến H. Cũng trong một lần triệu tập bà K. đến làm việc, Bá tiết lộ cho bà K. biết tội của H. nằm trong khung hình phạt rất nặng. Nghe vậy, Bà K. lo lắng và nhờ Bá giúp đỡ để H. không phải đi tù. Tại đây, Bá ra điều kiện phải đưa 90 triệu đồng thì H. mới được hưởng án treo.

Sau đó, bà K. đến tận phòng làm việc của Bá để hối lộ 10 triệu đồng. Bá nhận tiền và hứa giải quyết vụ án theo hướng giảm nhẹ cho H. Tiếp đó, Bá liên tục gọi điện thoại 18 lần để giục bà K. đưa số tiền còn lại nhưng bà K. xin khất vì chưa có tiền.

Đến tháng 11-2019, VKSND huyện Giồng Trôm đã truy tố H. về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ, chuyển hồ sơ đến TAND huyện Giồng Trôm chờ xét xử. Bá liên tục gọi điện thoại yêu cầu bà K. đưa tiền. Bà K. nói gia đình khó khăn, chưa có tiền. Bá giảm cho bà K. từ 80 triệu xuống còn 15 triệu đồng.

Tội hối lộ hay lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

Tại tòa, bị cáo Bá thừa nhận hành vi nhận tiền của bà K. như trên, nhưng không thừa nhận mình phạm tội nhận hối lộ mà chỉ phạm vào tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bá khai trong quá trình thụ lý giải quyết vụ án, bà K. có đến nơi làm việc tìm bị cáo. Sau khi làm việc về H. xong, bà K. có để lại 10 triệu đồng rồi đi về. “Lúc này, bị cáo hiểu ngầm là bà K. nhờ bị cáo giúp nhưng chưa biết giúp như thế nào vì bà K. để lại tiền mà không nói gì rồi ra về. Trong trường hợp này, bị cáo nhận tiền trong thế bị động”, bị cáo Bá khai.

Theo Bá, trong lần thứ hai bị cáo nhận tiền từ bà K. tại quán cà phê thì hồ sơ đã chuyển sang tòa, bị cáo không còn thẩm quyền giải quyết nên bị cáo chỉ phạm vào tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, không phạm tội nhận hối lộ.

Tuy nhiên VKS dẫn chứng, dù bị cáo có nhận tiền lần đầu từ bà K. trong thế bị động, nhưng nhận với lời hứa sẽ giúp cho H. được hưởng án treo. Theo đó, VKS cho rằng truy tố Bá tội nhận hối lộ là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật và đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo 5-6 năm tù.

Sau khi bị cáo nói lời sau cùng, tòa tuyên bố nghị án và thông báo dự kiến 14 giờ hôm nay (22/9) sẽ tuyên án.

Con bà K. được xử án treo

Về vụ án giao thông mà chị H. (con bà K.) bị cáo buộc, xảy ra vào tối 1/9/2019. Thời điểm đó, H. điều khiển xe máy chở theo một người bạn nữ. Do không làm chủ tay lái nên H. đã bị trượt bánh xe, gây tai nạn giao thông khiến người bạn đi cùng tử vong.

H. bị cơ quan điều tra Công an huyện Giồng Trôm khởi tố tội vi phạm quy định về tham giao thông đường bộ. Sau đó, H. bị tòa xử phạt hai năm sáu tháng tù nhưng cho hưởng án treo. 

Từ Thức (t/h) 

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam