Bệnh nhân 1007, ca nhiễm viêm phổi Vũ Hán (Covid-19)  tại TP.HCM được Bộ Y tế công bố chiều tối qua 20/8 phải xét nghiệm đến lần thứ 6 mới cho kết quả dương tính với Covid-19.

Việt Nam vượt mốc 1.000 ca mắc viêm phổi Vũ Hán, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn rời ổ dịch Đà Nẵng. (Ảnh qua nld)

Bệnh nhân 1007 là lao động Việt Nam tại Guinea Xích đạo, xét nghiệm dương tính với virus Vũ Hán tại Guinea Xích đạo hôm 29/6 và được cách ly tại đó. 

Ngày 30/7, bệnh nhân từ Guinea Xích đạo về sân bay Nội Bài trên chuyến bay VN6 và được cách ly ngay tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Trong thời gian 14 ngày cách ly, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm 3 lần đều cho kết quả âm tính. 

Hết thời gian cách ly, ngày 15/8 mới đây bệnh nhân đã trở về nhà tại đường Thoại Ngọc Hầu (quận Tân Phú), thực hiện khai báo y tế, tiếp tục cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm ngoại trú liên tiếp 30 ngày theo quy định của Sở Y tế TP.HCM.

Kết quả xét nghiệm 2 ngày 16, 17/8 đều âm tính nhưng đến ngày 18/8, mẫu xét nghiệm tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) lại cho kết quả dương tính. 

Hiện bệnh nhân đã được chuyển Bệnh viện dã chiến Củ Chi để cách ly điều trị. Hiện bệnh nhân không sốt, không ho, không khó thở. 

Như vậy, phải đến lần xét nghiệm thứ 6, mới phát hiện bệnh nhân 1007 dương tính virus Vũ Hán. Được biết, Việt Nam trước đó cũng đã có nhiều ca bệnh xét nghiệm đến lần thứ 3 mới khẳng định dương tính với chủng virus gây bệnh viêm phổi Vũ Hán trên hoặc đã điều trị khỏi nhưng dương tính trở lại. 

Liên quan đến tình hình dịch Vũ Hán, Bộ Y tế chiều qua (20/8) đã ghi nhận thêm 14 ca mới mắc viêm phổi Vũ Hán (11 ca tại Đà Nẵng, 1 ca tại Quảng Nam và 2 ca nhập cảnh được cách ly ngay), nâng tổng số ca bệnh tại Việt Nam lên con số 1007.

Sáng nay 21/8, Bộ Y tế thông báo không ghi nhận thêm ca nhiễm mới, tổng số bệnh nhân cả nước hiện vẫn là 1.007 ca, trong đó có 666 lây nhiễm trong nước, đặc biệt từ nay 25/7 đến nay ghi nhận 525 ca bệnh.

Hiện có 542/1007 bệnh nhân được điều trị khỏi, hiện tại các bệnh viện còn 114 người đã có từ 1-3 kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2, sẽ được ra viện trong thời gian sớm tới đây.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn rời Đà Nẵng

Theo thông tin từ Bộ Y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn – trưởng bộ phận thường trực chống dịch của Bộ Y tế tại Đà Nẵng và phó trưởng Bộ phận thường trực chống dịch, ông Nguyễn Trọng Khoa vừa rời Đà Nẵng sau gần một tháng chủ trì lực lượng chống dịch tại đây.

Trước khi rời Đà Nẵng, ông Sơn cho biết dịch tại Đà Nẵng và khu vực miền Trung đã ở mức “được kiểm soát”, trong thời gian tới nếu không phát sinh ca bệnh đột biến, Bệnh viện Đà Nẵng sẽ được gỡ phong tỏa, quay lại phục vụ người dân Đà Nẵng.

Ông Sơn cũng đánh giá sau gần 1 tháng qua, năng lực y tế miền Trung đã được nâng lên, riêng với COVID-19 thì năng lực xét nghiệm tăng lên gấp nhiều lần, năng lực điều trị nâng lên rõ rệt, đủ khả năng đáp ứng tốt trong trường hợp có dịch xảy ra.

Vũ Tuấn(t/h)

Xem thêm: