Nam bệnh nhân T.V.D, người bị nghi nhiễm virus Vũ Hán (Covid-19) tại Đà Nẵng đã được chuyển đến chăm sóc đặc biệt tại Khoa y học nhiệt đới trong tình trạng sức khỏe suy yếu, diễn tiến nặng, phải thở máy.

Bệnh viện C Đà Nẵng bị phong tỏa do có ca bệnh nghi nhiễm virus Vũ Hán.
Bệnh viện C Đà Nẵng bị phong tỏa do có ca bệnh nghi nhiễm virus Vũ Hán. (Ảnh qua vnexpress)

Mới đây, đại diện bệnh viện Đà Nẵng xác nhận đã tiếp nhận bệnh nhân T.V.D (SN 1963, trú phường Hoà Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng), người nghi nhiễm và có nhiều lần xét nghiệm dương tính với virus Vũ Hán (Covid-19) từ bệnh viện C Đà Nẵng.

Hiện bệnh nhân D. đã được chuyển đến Khoa y học nhiệt đới. Đây là khu vực được chuẩn bị riêng để điều trị bệnh nhân nhiễm virus Vũ Hán theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Theo nguồn tin mới nhất từ bệnh viện Đà Nẵng thì bệnh nhân D. hiện đang trong tình trạng sức khỏe suy yếu, diễn tiến nặng và đang phải thở máy. Xác nhận tình trạng của bệnh nhân, bác sĩ Nguyễn Tiên Hồng, Phó giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, bệnh nhân D. đang bệnh “rất nặng”. “Bệnh nhân phải thở máy từ chiều hôm qua. Bệnh nhân diễn tiến nặng, nặng nề lắm.”

Phong tỏa toàn bộ bệnh viện C Đà Nẵng

Trước đó, bệnh nhân D. nhập viện tại bệnh viện C Đà Nẵng ngày 20/7 với các triệu chứng sốt, ho, đờm nhiều. 

Tại bệnh viện, bệnh nhân được chẩn đoán Viêm phổi do vi trùng không phân loại nơi khác và được nhập viện vào Khoa Nội hô hấp Bệnh viện C Đà Nẵng. Bệnh nhân có diễn tiến bệnh nhanh, suy yếu hô hấp nên được lấy mẫu xét nghiệm virus Vũ Hán và chuyển viện điều trị từ ngày 23/7.

Kết quả xét nghiệm sàng lọc lần 1 ngày 23/7/2020 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố bằng phương pháp Real time RT-PCR cho thấy dương tính với virus Vũ Hán. Trung tâm đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp Real time RT-PCR lần 2 vào chiều ngày 23/7/2020. Kết quả vẫn dương tính với chủng virus trên.

Đêm 23/7/2020, đã tiến hành gửi mẫu vào Viện Pasteur Nha Trang thực hiện sáng ngày 24/7/2020, kết quả tiếp tục dương tính.

Sáng 24/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố tiếp tục gửi mẫu đến Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm. Kết quả vào trưa 24/7 vẫn dương tính với virus  Vũ Hán.

Bác sĩ Nguyễn Trọng Thiện, Giám đốc bệnh viện C Đà Nẵng, cho hay đã phong tỏa bệnh viện. Bệnh viện sẽ không tiếp nhận bệnh nhân điều trị mới và chưa cho xuất viện đối với các bệnh nhân đang điều trị…

Tại bệnh viện Đà Nẵng, Ban giám đốc bệnh viện cũng đã thông báo hạn chế ra vào. Ngoài ra, các đoàn từ thiện phát thức ăn, nước uống cũng được yêu cầu dừng các hoạt động để hạn chế nguy cơ lây nhiễm.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng cho biết đã lấy mẫu xét nghiệm của 103 người có tiếp xúc gần với bệnh nhân D. Kết quả xét nghiệm lần 1 cho thấy cả 103 mẫu đều âm tính. Hiện CDCt Đà Nẵng đang tiếp tục điều tra yếu tố dịch tễ để xác định những người tiếp xúc với bệnh nhân D ở diện F1, F2.

Bệnh nhân từng đến 3 cơ sở y tế, đi đám cưới, tiếp xúc hàng trăm người

Theo Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Vũ Hán TP. Đà Nẵng thì bệnh nhân D. trong 1 tháng qua chỉ ở Đà Nẵng nhưng di chuyển nhiều nơi như đến bệnh viện, đi dự tiệc tại nhà người thân, dự tiệc cưới có hàng trăm người, cụ thể:

Hôm 7/7, bệnh nhân T.V.D đến chăm mẹ ruột (phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn) tại Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn. Đến ngày 10/7, mẹ của bệnh nhân T.V.D chuyển Bệnh viện Đà Nẵng để tiếp tục điều trị.

Ngày 16/7, bệnh nhân D. có đến tầng 5, khoa Can thiệp tim mạch – Trung tâm Tim mạch (Bệnh viện Đà Nẵng) để chăm sóc mẹ đang nằm viện. 

Ngày 17/7, bệnh nhân D. từ bệnh viện Đà Nẵng trở về nhà, lúc này bệnh nhân có dấu hiệu sốt, cảm giác hơi mệt. Tối cùng ngày (17/7), đến nhà người thân tại đường Nguyễn Lương, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu để dự tiệc.

Trưa ngày 18/7, bệnh nhân D. đi dự đám cưới tại Trung tâm Tiệc cưới và Hội nghị For You Palace (Đường 2/9, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, Đà Nẵng).

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm: