Gần đây, một con đại bàng đầu trắng đã chộp được chiếc drone (máy bay không người lái) trị giá 950 USD của bang Michigan, Mỹ. Sau cuộc không chiến chóng vánh, con chim lớn xé nát một cánh quạt khiến chiếc drone chao đảo rơi xuống đáy hồ Michigan. Các quan chức bang nói đùa đây là một “cuộc tấn công trơ ​​trẽn”.

Đại bàng đầu trắng tấn công chiếc drone 950 USD của bang Michigan. (Ảnh qua Twitter)

Theo trang MLive, vụ tấn công xảy ra vào ngày 21/7. Chiếc drone đang làm nhiệm vụ ghi lại thiệt hại do xói lở bờ biển ở Bán đảo Thượng Michigan. Nó được điều khiển bởi một nhân viên Cơ quan Môi trường, Ngũ hồ và Năng lượng Michigan (viết tắt EGLE). Liệu có sự trùng hợp nào giữa tên viết tắt của Cục với con chim hung tợn này (từ ‘đại bàng’ tiếng Anh là EAGLE) ?

Trong một bản tin đăng ngày 13/8, EGLE cho biết: “Cuộc tấn công có thể là vì tranh giành lãnh thổ, hay có thể do con đại bàng đang đói bụng. Hoặc cũng có thể nó không thích tên của mình bị sai chính tả. Nhóm drone của EGLE đang xem xét các bước để giảm khả năng tái diễn vụ tấn công tương tự, bao gồm cả việc có thể sử dụng ‘ngụy trang’ hoặc các thiết kế khác trên phương tiện bay để đại bàng không nhầm lẫn với lũ mòng biển thơm ngon nữa”.

Dưới đây là những thông chi tiết về cuộc không chiến:

Lúc đó Hunter King, nhà phân tích chất lượng của EGLE và là người điều khiển drone đang thực hiện lần lập bản đồ thứ 4 trong ngày cho chiếc drone, ghi lại hình ảnh xói mòn bờ biển để cơ quan nhà nước cập nhật mức nước cao gần đây ảnh hưởng đến các vùng Hồ Lớn, đồng thời cung cấp cho họ dữ liệu về những cộng đồng cần giúp đỡ do thiệt hại.

Anh Hunter cho biết chiếc drone bay được khoảng 7 phút thì anh nhận thấy khả năng thu sóng vệ tinh của nó yếu đi. “Anh ấy đã nhấn nút triệu hồi [chiếc drone] trở về. Chiếc drone nhận tín hiệu từ vệ tinh và lập tức quay trở lại”, nhân viên Cục cho hay.

Hunter đang xem màn hình video khi chiếc drone được điều khiển quay về, nhưng đột nhiên nó bắt đầu quay mòng mòng một cách điên cuồng”, giống như một chuyến tàu lượn siêu tốc tồi tệ. “Khi anh ấy nhìn lên, chiếc máy bay không người lái đã biến mất, và một con đại bàng đang rời đi. Một cặp đôi gần đó xác nhận họ đã nhìn thấy con đại bàng tấn công thứ gì đó nhưng rất ngạc nhiên khi biết đó là một chiếc drone. Cả Hunter và cặp đôi đều nói rằng con đại bàng dường như không ‘sứt mẻ’ gì khi nó bay khỏi hiện trường vụ án”, nhân viên Cục nói thêm.

Đại bàng đầu trắng là loài chim quốc gia và biểu tượng của Hoa Kỳ. (Ảnh qua Reuters)

Sau đó, Hunter và cặp đôi cùng tìm kiếm chiếc drone, nhưng không có kết quả. Dữ liệu chuyến bay cho thấy chiếc drone đã rơi xuống hồ cách bờ khoảng gần 46m và sâu 1,2m dưới mặt nước. Vài ngày sau, các nhân viên đã sử dụng thông tin này để quay lại tìm kiếm.

“Arthur Ostaszewski, điều phối viên Hệ thống thiết bị bay Không người lái của EGLE đã mang theo thuyền kayak và thiết bị lặn với ống thở để tìm kiếm. Với khả năng hiển thị gần như bằng 0 trong nước tối màu do bùn tannin, Ostaszewski bỏ ống thở và mò mẫm kiểu dò lưới 2 giờ trong bùn đất nhầy nhụa (“giống như tôi đang chơi trò bắn tàu Battleship và muốn bắn toàn bộ các ô”). Có lẽ thần may mắn ko ủng hộ anh ấy, cuộc tìm kiếm nhanh chóng bị hoãn lại khi chớp lóe lên và trời bắt đầu nổi giông”, nhân viên EGLE cho biết. Chiếc drone này mang tên Phantom 4 Pro Advanced, và nó sẽ được thay mới. 

Nhân viên của EGLE hóm hỉnh chia sẻ thêm: Họ nói đã liên hệ với Ủy Ban Môi Trường (DNR) với hy vọng nhận được trát hầu tòa cho con đại bàng bặm trợn đó.

“Thật không may, chúng tôi không thể làm gì được. Thiên nhiên là một bà mẹ nghiêm khắc và không khoan thứ”, người phát ngôn DNR cho hay.

Bang Michigan cho biết số lượng đại bàng ở bang này đã tăng trưởng nhanh chóng trong những năm gần đây. Vào năm 2019, một cuộc khảo sát đã tìm thấy 849 địa điểm làm tổ của chúng ở Bán đảo Thượng và Bán đảo Hạ Michigan. Đây là một sự nhảy vọt so với con số ít ỏi của những năm 1970, vốn chỉ có 76 địa điểm làm tổ trong vài năm.

Thùy Linh (Theo Mlive)

Xem thêm:

Danh Mục : Cuộc sống