Mới đây, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình đã có phản hồi về việc địa phương dự kiến chi hơn 2,2 tỷ đồng để mua cặp đựng tài liệu cho khách mời và đại biểu đến tham dự Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII.

Ông Vũ Đại Thắng – Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình. (Ảnh qua nld)

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 6/8, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình ký Quyết định phê duyệt dự toán và kế hoạch lựa chọn nhà thầu “mua sắm cặp đựng tài liệu khách mời” đến tham dự Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, dự kiến diễn ra vào tháng 10/2020. 

Theo bảng dự toán chi phí mua sắm cặp đựng tài liệu cho 200 khách mời khi tham dự Đại hội, mỗi vị khách mời sẽ được tặng 1 cặp da trị giá hơn 3,5 triệu đồng. Tổng chi phí là hơn 720 triệu đồng, bao gồm cả chi phí tư vấn lập hồ sơ và thẩm định hồ sơ. Nguồn vốn bố trí được lấy từ ngân sách tỉnh do Văn phòng tỉnh ủy Quảng Bình tiến hành thực hiện.

Đến ngày 21/8, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình tiếp tục phê duyệt hồ sơ mời thầu gói mua sắm cặp đựng tài liệu cho khoảng 400 đại biểu đến tham dự Đại hội. Mỗi đại biểu lần này sẽ được tặng 1 cặp da có giá trị gần 3,7 triệu đồng. Theo thông báo, loại cặp này là cặp cán bộ xách tay giả da màu đen hiệu LADODA có xuất xứ từ Việt Nam; số lượng 400 cái; tương ứng với gần 1,5 tỷ đồng.

Bảng dự toán chi phí tặng cặp đựng tài liệu cho 200 khách mời. (Ảnh qua nld)

Theo đó, tổng giá trị cặp giả da đựng tài liệu mà Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình dự kiến trang bị cho khoảng 400 đại biểu và 200 khách mời là hơn 2,2 tỷ đồng, được chi từ nguồn ngân sách tỉnh và trình UBND tỉnh xem xét, phê duyệt.

Căn cứ vào tờ trình và công văn của Văn phòng Tỉnh ủy, ông Nguyễn Xuân Quang, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã ký quyết định phê duyệt dự toán và Kế hoạch lựa chọn nhà thầu mua sắm “Cặp đựng tài liệu đại biểu” trên.

Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình sau đó ký các quyết định phê duyệt chỉ định thầu, phê duyệt hồ sơ mời thầu qua mạng và giao cho Công ty CP tư vấn xây dựng Quảng Bình (trụ sở tại 7 đường Nguyễn Văn Linh, TP Đồng Hới, Quảng Bình) lập hồ sơ mời thầu.

Kế hoạch lựa chọn nhà thầu của gói thầu mua cặp đựng tài liệu cho đại biểu của Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình. (Ảnh qua nld)

‘Việc mua sắm cặp đựng tài liệu đã được UBND tỉnh phê duyệt, Sở Tài chính thẩm định’

Liên quan đến vấn đề này, chiều 26/8, ông Phan Thanh Cường, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình khẳng định “việc mua sắm cặp đựng tài liệu đại biểu và khách mời đã được công khai trên mạng. Việc này đã được UBND tỉnh phê duyệt, Sở Tài chính thẩm định.”

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên chiều 27/8, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Vũ Đại Thắng cho biết sẽ có nghiên cứu, xem xét về sự việc này và khẳng định trong kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII tới đây sẽ cắt bỏ một số nội dung mang tính hình thức; không cần thiết phải phô trương, hào nhoáng…

“Trong thời gian cả nước đang chung tay vào việc phòng chống dịch bệnh Covid-19, kinh tế có những khó khăn nên cần có sự tiết kiệm. Chúng tôi luôn cầu thị lắng nghe và xem xét sự việc này sao cho đảm bảo tổ chức đại hội trang trọng, đúng các mục tiêu yêu cầu nhưng trên tinh thần hết sức tiết kiệm để đảm bảo hiệu quả chính là xây dựng được các định hướng, kế hoạch, chương trình phát triển của địa phương trong giai đoạn tới chứ không phải vì một số thứ mang tính chất hình thức phô trương”, ông Thắng nêu.

Cũng theo Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, vừa qua, đại hội các cấp trên cơ sở của tỉnh đã cắt giảm nhiều các nội dung mang tính hình thức, như: văn nghệ, liên hoan, tặng hoa…

“Đến đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Bình lần thứ XVII tới đây thì chúng tôi sẽ nghiên cứu và tiết giảm tối đa để đảm bảo đại hội đi vào trọng tâm, trọng điểm, thực chất… chứ không phải chú trọng hào nhoáng, bề nổi”, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Vũ Đại Thắng cho hay.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam