Giới chức Thái Lan ngày 18/8 cho biết, đã tịch thu 4 tàu cá và bắt giữ 36 ngư dân Việt Nam với cáo buộc “đánh bắt trái phép” trong vùng biển của Thái Lan. Các ngư dân này có khả năng phải đối diện mức phạt lên tới 6.000 USD…

Các thuyền viên tàu cá Việt Nam (đội mũ lưỡi trai) được đưa đến một bến tàu ở tỉnh Pattani của Thái Lan hôm 18/8/2020, sau khi bị bắt giữ vì nghi ngờ đánh bắt trái phép. (Ảnh qua BenarNews).

Các tàu đánh cá trên đã tiến vào bên trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Thái Lan và ở cách Mũi Tachi của tỉnh Pattani khoảng 92 hải lý, theo BenarNews. 

“Chúng tôi tìm thấy 4 tàu cá và 36 thuyền viên, chúng tôi đã hộ tống họ vào bờ”, đại úy Thiranan Madaeng thuộc Trung tâm chỉ huy thực thi trên biển của Hạm đội 2 Thái Lan cho hay.

Hiện cảnh sát địa phương đã nộp hồ sơ truy tố 36 ngư dân Việt trên với 5 tội danh, trong đó có việc đánh bắt cá trái phép và xâm nhập lãnh hải Thái Lan.

Các ngư dân Việt Nam trên đang bị giam giữ tại đồn cảnh sát Yaring. Các ngư dân này có thể sẽ phải đối diện với mức phạt lên tới 6.000 USD, thuyền trưởng sẽ bị phạt nặng hơn, tùy vào kích cỡ lớn nhỏ của tàu. Thông thường, những người bị bắt này sẽ bị đưa ra tòa án xét xử, sau đó bị trục xuất về nước sớm nhất có thể, BenarNews dẫn lời một sĩ quan cảnh sát Thái Lan giấu tên khác cho hay.

Cũng theo giới chức Thái Lan thì họ đã bắt giữ tổng cộng 165 ngư dân Việt Nam và 26 tàu thuyền trong 13 vụ việc kể từ tháng 10/2019.

Hiện chưa có thông tin thêm để xác minh những cáo buộc của phía Thái Lan. BenarNews cho biết Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan chưa trả lời đề nghị bình luận của trang tin này.

Được biết, ngư dân Việt Nam đang đối mặt với vô vàn khó khăn khi khai thác hải sản ở Biển Đông, nơi Việt Nam có chủ quyền nhưng bị tranh chấp bởi các nước khác, trong đó có Trung Quốc, Malaysia, Brunei, Đài Loan, Philippines.

Những hành vi hung hăng của các tàu cá Trung Quốc, vừa có số lượng áp đảo, vừa được hộ tống bởi các tàu hải cảnh, đã khiến nhiều ngư dân Việt Nam phải lựa chọn đánh bắt xa hơn khỏi các ngư trường quen thuộc của mình, đối mặt với nguy cơ bị bắt giữ và cáo buộc đánh bắt phi pháp từ các nước láng giềng.

Không chỉ ở Thái Lan, vào ngày 17/8 mới đây, tại Malaysia, một ngư dân Việt Nam đã tử vong vì trúng đạn của giới chức nước  này, trong một vụ bắt giữ mà Malaysia cáo buộc rằng 19 ngư dân Việt Nam đã đánh bắt trái phép trong vùng biển của họ.

Indonesia hôm 26/7 cũng đã bắt giữ một tàu Việt Nam và 9 thuyền viên chở 2 tấn cá, bị cáo buộc hoạt động trái phép trong vùng biển tranh chấp giữa 2 nước ở Biển Đông. Trước đó, vào ngày 21/7, các quan chức Indonesia cũng đã bắt giữ 2 tàu đánh cá Việt Nam sau một cuộc đối đầu mà họ mô tả là “đầy kịch tính” trên biển.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Thế giới