Mới đây, Sở Y tế Bình Phước đã phát hiện 1 học sinh đang học lớp 8 tại địa phương dương tính với bạch hầu và đưa hàng chục người có tiếp xúc với bệnh nhân này đi cách ly. Quảng Trị trước đó cũng thông báo về 5 ca nhiễm mới dù đã được tiêm vaccine ngừa bạch hầu.

Tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu cho các người tiếp xúc gần với bệnh nhân. (Ảnh qua laodong)
Tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu cho các người tiếp xúc gần với bệnh nhân. (Ảnh qua laodong)

Nguồn tin hôm 26/7 từ Sở Y tế Bình Phước xác nhận tỉnh này vừa phát hiện một ca dương tính với bệnh bạch hầu.

Người bệnh là em N.T.T.D. (14 tuổi) có hộ khẩu tại thôn Thống Nhất (xã Đắk Nhau, huyện Bù Đăng), hiện đang là học sinh lớp 8A2 của Trường THCS Bình Sơn, huyện Phú Riềng.

Trước đó, vào ngày 11/7, D.vẫn còn học tập tại trường và nơi ở nội trú. Sau ngày 11/7, bệnh nhân được nghỉ hè về nhà tại thôn Thống Nhất xã Đắk Nhau bằng xe máy về thẳng nhà không dừng nghỉ dọc đường.

Từ ngày 11 – 14/7, trong thời gian này bệnh nhân ở nhà, sức khỏe bình thường.

Đến ngày 15/7, D. có triệu chứng sốt, đau họng, ăn uống kém nên được người nhà đưa đến một phòng khám tư tại xã Đắk Nhau. Tại đây, D. được bác sĩ tiêm và cho thuốc uống (không rõ loại). 

Sau 3 ngày điều trị, các triệu chứng không giảm, D. vẫn sốt cao, đau họng, không ăn được, ho nhiều thậm chí ho ra máu nên em được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Bù Đăng điều trị vào 10h ngày 18/7.

Tại Trung tâm Y tế này, các bác sĩ chẩn đoán D. bị viêm phế quản, sốt chưa rõ nguyên nhân. Đến 20h cùng ngày (18/7), D. được chuyển đến Khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước.

Ngày 24/7, mẫu bệnh phẩm của D. được Viện Pasteur TP.HCM thông báo dương tính với bạch hầu.

Theo Sở Y tế tỉnh Bình Phước, từ ngày 11 đến 14/7, bệnh nhân D. có tiếp xúc với 28 người là hàng xóm. Từ 15/7, bệnh nhân được người nhà đưa đi khám ở phòng khám tư nhân. Trong quá trình di chuyển, bệnh nhân không đeo khẩu trang, có tiếp xúc với nhiều người. 

Cán bộ y tế kiểm tra công tác tiêm chủng tại địa phương. (Ảnh qua laodong)
Cán bộ y tế kiểm tra công tác tiêm chủng tại địa phương. (Ảnh qua laodong)

Hiện 10/28 hàng xóm của D. đã được lấy mẫu xét nghiệm và cho uống kháng sinh dự phòng. Các học sinh đã được lấy mẫu xét nghiệm, sức khỏe của các em chưa có biểu hiện bất thường.

Đơn vị y tế tỉnh Bình Phước cũng đã cho phun xịt, khử trùng và tiến hành các biện pháp khác để phòng chống bệnh bạch hầu tại thôn Thống Nhất, xã Đắk Nhau.

5 người tại Quảng Trị đều đã tiêm vaccine ngừa bạch hầu nhưng vẫn nhiễm bệnh

Liên quan đến dịch bệnh bạch hầu, trước đó vào ngày 24/7, ngành y tế tỉnh Quảng Trị cũng xác nhận rằng địa phương này có 5 người mắc bạch hầu. Điều đáng nói là những người mắc bệnh này trước đó đều đã tiêm vaccine phòng ngừa loại bệnh trên.

Theo ông Đỗ Văn Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị, 5 trường hợp trên đều đã được tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu. “Hiện chưa rõ nguồn lây bệnh bạch hầu từ đâu. Cả 5 người mắc bệnh đang được cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh”, ông Hùng cho hay.

Cũng theo ông Hùng thì Quảng Trị hôm 10/7 đã ghi nhận những dấu hiệu khỏi bệnh của một bé gái tên H.M (9 tuổi), học sinh lớp 3. Mẫu bệnh phẩm lấy từ bé gái này sau đó cho kết quả dương tính với bệnh bạch hầu vào hôm 20/7.

Sau khi phát hiện trường hợp mắc bạch hầu đầu tiên, ngành y tế tỉnh Quảng Trị đã thu thập thông tin, điều tra dịch tễ tại cộng đồng. Cơ quan chức năng cũng lập danh sách, lấy mẫu gửi Viện Pasteur Nha Trang làm xét nghiệm PCR và nuôi cấy vi khuẩn cho 75 bệnh phẩm lấy từ những người tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Việc thiết lập chốt chặn cách ly cũng được tiến hành tại các thôn Bãi Hà và Khe Hót của xã Vĩnh Hà – nơi phát hiện 5 trường hợp dương tính với bệnh bạch hầu.

Để đảm bảo an toàn cho khu dân cư nơi phát hiện bệnh nhân, cơ quan chức năng đã vệ sinh khử khuẩn môi trường, tiêm kháng sinh dự phòng cho người tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm: