Bức xúc với bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Bình Phước khi chuyển từ ‘án treo’  thành ‘án giam’, phạt mình 2 năm 6 tháng tù vì tội ‘cố ý gây thương tích’, bị cáo Hào đã đến Tòa uống thuốc sâu để tự tử…

Thêm một bị cáo uống thuốc tự tử sau khi bị tòa Bình Phước tuyên án. (Ảnh T/H)

Tuổi Trẻ tối 24/8 đã dẫn lời thượng tá Ngô Thanh Hòa – trưởng Công an TP. Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước) cho biết, lực lượng chức năng đã đưa một bị cáo đi cấp cứu sau khi người này uống thuốc tự tử trong khuôn viên TAND tỉnh Bình Phước.

Bị cáo trên là Mạc Văn Hào, 32 tuổi, ngụ tỉnh Bình Phước. Sau khi bị tòa phúc thẩm TAND tỉnh Bình Phước tuyên có tội, người đàn ông này đã trở lại tòa uống thuốc (nghi là thuốc sâu) để tự tử. Tuy nhiên, lực lượng chức năng đã phát hiện và đưa bị cáo đi cấp cứu kịp thời.

Từ một cái ôm dẫn đến xô xát gây thương tích 15% cho người bị hại 

Theo nội dung vụ án, chiều ngày 7/7/2019, Mạc Văn Hào đi dự tiệc liên hoan của 1 người quen ở thôn Phước Tịnh, xã Bình Tân, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước.

Bị cáo Hào được lực lượng chức năng đưa đi cấp cứu sau khi uống thuốc tự tử. (Ảnh qua giaoducthoidai)

Trong lúc dự tiệc, chị Trần Thị Chiến lên sân khấu hát. Lúc này, Hào lên sân khấu nói chị Chiến cho Hào hát cùng, rồi dùng hai tay ôm eo chị Chiến nhưng chị Chiến không đồng ý nên Hào đi về bàn uống rượu.

Sau đó, Hào đến mời rượu chị Chiến nhưng chị Chiến không uống mà hắt ly rượu vào người của Hào. Cùng lúc này, Hào ghì đầu chị Chiến xuống và tát vào mặt chị Chiến. Thấy vậy, anh Nguyễn Viết Sao (em họ của chị Chiến) ở phía sau đi lên, đấm vào người của Hào thì được người khác can ngăn. Sau đó, Hào đến hòa giải với Sao nhưng Sao không nói chuyện mà cãi nhau với Hào nên Hào về nhà. 

Khi về đến nhà, Hào nghĩ lại việc bị Sao đánh nên xuống bếp cầm theo 1 con dao và 1 cái kéo rồi đi tìm Sao để đánh. Đến nơi, Hào nhìn thấy Sao đang ngồi ở bàn nhậu, lưng quay về hướng sân khấu thì Hào đi từ phía sau tới, cầm dao đâm 1 cái trúng vào lưng của Sao, dẫn đến hai bên vật lộn nhau. Sau vụ việc, Hào bỏ về nhà, còn Sao được mọi người đưa đi cấp cứu.

Kết luận giám định pháp y của Trung tâm pháp y tỉnh Bình Phước thể hiện bị hại Nguyễn Viết Sao bị thương tích 15% (trong đó một số vết thương do trong lúc vật lộn nên không xác định được do ai gây ra). 

Huyện cho hưởng án treo, Tỉnh quyết cho phải giam tù

Ngày 8/5/2020, TAND huyện Phú Riềng xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Mạc Văn Hào 2 năm 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội cố ý gây thương tích.

Sau đó, bị hại Nguyễn Viết Sao có đơn kháng cáo đề nghị tăng hình phạt đối với bị cáo, không cho bị cáo được hưởng án treo.

Ngày 12/8, TAND tỉnh Bình Phước mở phiên tòa xét xử phúc thẩm. Tại tòa, bị cáo Hào thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội và xin Hội đồng xét xử cho bị cáo được hướng án treo. Còn người bị hại vẫn giữ nguyên yêu cầu kháng cáo, không cho bị cáo hưởng án treo.

HĐXX phúc thẩm cho rằng hành vi của bị cáo đã cấu thành tội cố ý gây thương tích. Bị cáo dùng dao là hung khí nguy hiểm gây thương tích cho người bị hại 15%.

Chỉ vì mâu thuẫn không lớn và đã được mọi người can ngăn nhưng bị cáo đã chuẩn bị 2 công cụ là dao (loại dao chọc tiết động vật) và kéo làm hung khí, những công cụ này thuộc loại rất sắc bén, dễ gây sát thương. 

TAND tỉnh Bình Phước, nơi bị cáo uống thuốc sâu tự tử. (Ảnh qua PLO)

Bị cáo hành động hoàn toàn có tính toán từ trước, lén tấn công bị hại từ phía sau, khi người bị hại đang ở tư thế bị động và đâm bị hại trúng vào lưng – thuộc vùng trọng yếu của cơ thể rất dễ dẫn đến chết người.  Bị cáo phải nhận thức được việc dùng hung khí nguy hiểm tấn công vào cơ quan trọng yếu của người bị hại là rất nguy hiểm, có khả năng dẫn đến tử vong nhưng vẫn cố ý thực hiện, thể hiện sự coi thường sức khỏe và tính mạng của người khác. 

Bị hại không chết là do được cứu chữa kịp thời. Hành vi của bị cáo mang tính chất côn đồ nhưng cấp sơ thẩm chưa nhận định là thiếu sót. 

Theo bản án phúc thẩm, bị cáo Hào có nhiều tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, nguyên nhân xảy ra vụ án cũng có phần lỗi của người bị hại… nên cấp sơ thẩm tuyên phạt mức 2 năm 6 tháng là phù hợp nên không chấp nhận kháng cáo của bị hại về việc tăng hình phạt đối với bị cáo.

Tuy nhiên, HĐXX phúc thẩm cho rằng cấp sơ thẩm cho bị cáo hưởng án treo là chưa tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo mà phải xử hình phạt tù giam. 

Từ đó, HĐXX đã chấp nhận một phần kháng cáo của người bị hại, sửa bản án sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Mạc Văn Hào 2 năm 6 tháng tù về tội cố ý gây thương tích.

Bức xúc vì bị xử tù giam, lúc 14 giờ chiều 24/8, Mạc Văn Hào cùng hơn 10 người khác đã lên TAND tỉnh Bình Phước phản ứng. Tại đây, Hào đã lấy một lọ nước (nghi là thuốc trừ sâu) uống tự tử, một số người khác quay clip đăng lên mạng xã hội.

Phát hiên sự việc, lực lượng công an đã kịp thời hỗ trợ, đưa Hào đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Phước. 

Theo báo Người Lao Động, sau hơn 1 giờ cấp cứu, Hào đã tỉnh táo, nói được, không còn nguy hiểm đến tính mạng. Đến khoảng 21 giờ tối cùng ngày (24/8), Hào đã được chuyển lên phòng săn sóc đặc biệt để tiếp tục theo dõi.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam