Các nhà hoạt động phong trào BLM (mạng sống của người da đen cũng quan trọng) mới đây đã gây áp lực yêu cầu đảng Dân chủ phải thông qua Đạo luật BREATHE, trong khi đạo luật này bao gồm mục yêu cầu “lộ trình xóa bỏ nhà tù”, theo Fox News.

BLM yêu cầu đảng Dân chủ thông qua Đạo luật BREATHE liên quan đến “xóa bỏ nhà tù”.
(Ảnh minh họa: Innovation Village )

Vào ngày 19/11, Patrisse Cullors – người đồng sáng lập BLM đã viết trong một bài xã luận trên Teen Vogue: “Đạo luật BREATHE là một ‘bức thư tình’ về mặt lập pháp dành cho người da đen.”

Người đồng sáng lập BLM cho rằng, chiến thắng của ứng viên đảng Tổng thống Dân chủ Joe Biden có được là nhờ công lớn của người da đen, khi mạng lưới toàn cầu BLM có sự tham gia trực tiếp của hơn 60 triệu cử tri.

Trước đó, Cullors đã viết một bức thư cho ông Joe Biden và bà Kamala Harris. Bà nói với The Hollywood Reporter rằng bà muốn chính quyền Biden – Harris (nếu được chính thức nắm quyền) thông qua Đạo luật BREATHE trong vòng 100 ngày đầu tiên.

Bà Cullors nhấn mạnh trong bức thư rằng người da đen “muốn được lắng nghe và các mục tiêu của chúng tôi phải được ưu tiên”.

Bản tóm tắt của đạo luật này yêu cầu Bộ Tư pháp và Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ thực hiện kế hoạch “để giảm hoàn toàn số người bị bỏ tù trong các cơ sở giam giữ liên bang trong vòng 10 năm” cũng như “ban hành lệnh cấm liên bang về việc xây mới nhà tù, phòng giam, và trại giam giữ người nhập cư và thanh niên”.

Ngoài ra, Đạo luật BREATHE sẽ thành lập một ủy ban nghiên cứu về các khoản bồi thường, trao quyền bỏ phiếu cho những người nhập cư không có giấy tờ, hợp pháp hóa tất cả các tội liên quan đến ma túy v.v.

Chiến dịch Biden – Harris hiện vẫn chưa có quyết định cho việc gặp người đồng sáng lập tổ chức BLM – Patrisse Cullors. Trong khi đó, “cắt ngân sách cho cảnh sát” của phong trào BLM là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến cuộc đấu đá nội bộ của đảng Dân chủ sau ngày bầu cử Mỹ.

Trước đó, ứng viên Joe Biden từng ủng hộ việc “cắt ngân sách cho cảnh sát” nhưng gần đây đã bất ngờ thay đổi quan điểm về vấn đề này. 

Bà Kamala Harris trong cuộc tranh luận phó Tổng thống cũng từng phát biểu về cải cách tư pháp hình sự rằng, họ sẽ loại bỏ các nhà tù tư nhân và bảo lãnh tiền mặt, hợp pháp hóa cần sa và xóa hồ sơ những người bị buộc tội sở hữu cần sa v.v.

Ngọc Hữu (t/h)

Xem thêm: