Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch viêm phổi Vũ Hán (Covid-19) của Bộ Y tế tại Đà Nẵng tối qua (18/8) đã thông tin về trường hợp bệnh nhân 418 tử vong sau 4 lần xét nghiệm âm tính với Covid-19, đủ điều kiện được công bố khỏi bệnh.

Bệnh nhân 418 tử vong sau 4 lần xét nghiệm âm tính với Covid-19, đủ điều kiện được công bố khỏi bệnh. (Ảnh qia vtc)

Bệnh nhân 418 (BN 418) là một người đàn ông 61 tuổi, ngụ phường Thanh Bình, quận Hải Châu, Đà Nẵng, đã tử vong hôm 12/8 sau khi có 4 kết quả xét nghiệm âm tính với virus Vũ Hán (Covid-19).

Đây là ca tử vong thứ 26 do Covid-19 kể từ thời điểm Việt Nam tái bùng phát dịch Vũ Hán đến nay.

Đáng nói là BN 418 trước đó đã có 4 kết quả xét nghiệm âm tính, đủ điều kiện công bố khỏi bệnh, nhưng ngay sau khi có kết quả âm tính thứ 4, bệnh nhân tử vong. 

Thông tin cụ thể về BN 418 như sau:

BN 418 có tiền sử Covid-19, tăng huyết áp, suy thận mạn tính, đái tháo đường type 2, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Bệnh nhân đã được xét nghiệm âm tính 4 lần với virus Vũ Hán vào các ngày 4/8, 10/8, 11/8, 12/8. Chiều ngày 12/8, bệnh nhân tử vong do các biến chứng của suy thận mạn tính tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Nguyên nhân tử vong: Choáng nhiễm trùng nhiễm độc, suy đa tạng không phục hồi, tăng huyết áp, đái tháo đường type 2, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Theo Bộ Y tế, BN 418 là trường hợp mắc bệnh sớm, ngay những ngày đầu tiên của dịch tại Đà Nẵng, bệnh chuyển nặng ngay những ngày đầu và có thời điểm là bệnh nhân nặng nhất.

6 ca bệnh Covid-19 đang rất nguy kịch, có thể tử vong bất cứ lúc nào

Các bệnh nhân nguy kịch đều cao tuổi, có nhiều bệnh lý nền rất phức tạp, hiện phải thở máy xâm nhập, hồi sức tích cực, chạy ECMO, nguy cơ tử vong bất cứ lúc nào.

Điều đáng nó là trong số các bệnh nhân này, có bệnh nhân liên tục âm tính rồi dương tính với virus Vũ Hán.

Các chuyên gia đầu cầu Bộ Y tế tham gia hội chẩn bệnh nhân nặng, chiều 18/8. (Ảnh qua vnexpress)

Cụ thể, tại cuộc hội chẩn trực tuyến toàn quốc điều trị ca bệnh viêm phổi Vũ Hán nặng chiều 18/8, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết trong số các bệnh nhân đang điều trị, có 16 ca đang diễn biến nặng lên, 15 ca rất nặng, 6 ca rất nguy kịch có thể tử vong bất cứ lúc nào.

Tại bệnh viện Phổi Đà Nẵng, bác sĩ Trần Thanh Linh (Bệnh viện Chợ Rẫy tăng cường cho Đà Nẵng) cho biết, tại khoa Hồi sức cấp cứu đang điều trị 17 ca, trong đó có 3 bệnh nhân thở máy với 2 ca can thiệp ECMO là BN 416 và BN742.

Trong đó, BN 416 là bệnh nhân Covid-19 đầu tiên trong đợt dịch này, diễn biến rất nhanh, đặt ECMO một ngày trước khi được công bố dương tính virus Vũ Hán, tiền sử tăng huyết áp. Bệnh nhân xẹp phổi, xuất huyết phế nang được nội soi hôm 4/8, một ngày sau được mở khí quản sau đó được chuyển vào Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Hiện bệnh nhân vẫn thở máy, chạy ECMO, điều trị kháng sinh, lọc máu liên tục. Bệnh nhân nhiễm hai loại vi khuẩn đa kháng thuốc, kết quả kháng sinh đồ cho thấy kháng hầu hết các loại kháng sinh.

Đặc biệt, kết quả xét nghiệm Realtime RT-PCR của bệnh nhân trong 6 ngày gần đây cho thấy ông liên tục âm tính rồi dương tính. Cụ thể, kết quả ngày 12/8 cho thấy bệnh nhân âm tính, ngày 14/8 bệnh nhân tái dương tính, nhưng mới nhất ngày 17/8, bệnh nhân lại chuyển âm tính.

“Bệnh nhân viêm phổi, hai bên còn có dịch màng phổi. Tiên lượng còn nặng”, bác sĩ Linh cho hay.

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng, đề nghị vận chuyển bằng ô tô mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân vào Bệnh viện Chợ Rẫy để phân tích gene kháng thuốc, từ đó lựa chọn loại thuốc kháng sinh phù hợp điều trị đích cho bệnh nhân.

Các chuyên gia trong cuộc hội chẩn cũng tiến hành đánh giá phác đồ điều trị cho các bệnh nhân nặng như BN 761 ở Trung tâm Y tế Hòa Vang; BN 742, 69 tuổi, điều trị ở Bệnh viện Phổi Đà Nẵng; BN 438 và 427, điều trị ở Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2; BN 812 ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2… Đây hầu hết là các bệnh nhân cao tuổi, có nhiều bệnh lý nền rất phức tạp, diễn biến nặng rất nhanh.

Cũng trong chiều tối cùng ngày (18/8), Bộ Y tế đã công bố thêm 6 ca mới nhiễm viêm phổi Vũ Hán (4 ca tại Đà Nẵng, 1 ca ở Khánh Hòa, 1 ca tại Hà Nội và 2 ca nhập cảnh, được cách ly ngay), nâng tổng số ca bệnh tại Việt Nam lên 989 ca.

Tính đến thời điểm này (6h sáng 19/8), Việt Nam vẫn ghi nhận tổng cộng 989 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 26 ca đã tử vong.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là: 81.585, trong đó:

– Cách ly tập trung tại bệnh viện: 3.350

– Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 22.360

– Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 55.875

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm: