Bệnh nhân 812, 62 tuổi, ca mới nhất mắc viêm phổi Vũ Hán (Covid-19) của Hà Nội là nhân viên giao hàng tại tiệm bánh pizza 106 Trần Thái Tông, đã 2 lần xét nghiệm PCR đều cho kết quả âm tính…

Bác sĩ Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm của những người bị cách ly, nghi nhiễm virus Vũ Hán. (Ảnh qua vnexpress)

Đây là thông tin do ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đưa ra tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Vũ Hán (Covid-19) TP. Hà Nội hôm 9/8.

Cụ thể, ông Hiền cho biết, nam bệnh nhân 812 làm cùng tại cửa hàng với bệnh nhân 447 và có tiếp xúc gần.

Ngày 29/7, bệnh nhân 812 được Trung tâm y tế quận Bắc Từ Liêm lấy mẫu xét nghiệm PCR lần một, kết quả âm tính. Ông sau đó cách ly tại Bệnh viện Công an thành phố.

Ngày 3/8, bệnh nhân sốt, mệt mỏi và chuyển đến Bệnh viện Thanh Nhàn để cách ly, điều trị. Ngày 4/8, bệnh nhân được bệnh viện lấy mẫu xét nghiệm PCR lần 2, kết quả vẫn âm tính với chủng virus Vũ Hán.

Đến ngày 7/8, các triệu chứng tăng lên, bệnh nhân tiếp tục xét nghiệm lần 3. Mẫu bệnh phẩm được gửi Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội. Ngày 8/8, CDC Hà Nội thông báo kết quả dương tính.

Trao đổi với phóng viên, Bí thư quận Bắc Từ Liêm Trần Thế Cương cho biết, bệnh nhân 812 là một trong 9 trường hợp F1 của bệnh nhân 447 trên địa bàn quận. Bốn trường hợp F2 của bệnh nhân này thành F1 gồm: vợ, con trai, con gái đang mang bầu và con rể. Quận đã đưa bốn người đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Khu vực bệnh nhân sinh sống được phun khử khuẩn, cảnh báo người dân hạn chế đi lại.

Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, giai đoạn 3 (tính từ khi phát hiện ca bệnh tại Đà Nẵng ngày 25/7) Hà Nội ghi nhận 7 ca bệnh, gồm cả ca 712 Bộ Y tế công bố ở Hải Dương, nhưng có lịch sử dịch tễ chủ yếu ở Hà Nội. Ca thứ 7, bệnh nhân 812, được cho là phức tạp, là trường hợp thứ phát, lây từ bệnh nhân 447.

Trước việc này, ông Chung yêu cầu phải tiến hành song song nhiều biện pháp, “chạy đua” với thời gian. Chậm nhất ngày 20/8, Hà Nội lấy mẫu xong số người từ Đà Nẵng trở về từ 15/7 đến nay. “Từ nay đến 15-20/8 sẽ là những ngày cao điểm, có thể phát hiện thêm các ca bệnh mới khi thành phố đang tổ chức xét nghiệm cho gần 100.000 người từ Đà Nẵng trở về. Người dân cần hết sức bình tĩnh, không chủ quan nhưng cũng không quá lo lắng”, Chủ tịch Hà Nội cho hay.

Vì sao bệnh nhân lại dương tính sau hai lần âm tính với virus Vũ Hán?

Liên quan đến việc bệnh nhân 812 xét nghiệm 2 lần âm tính rồi lại dương tính, chuyên gia hóa sinh cho biết nguyên nhân là do độ nhạy và đặc hiệu của xét nghiệm.

Cụ thể, Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Nghiêm Luật, nguyên Trưởng Khoa Hóa sinh, Đại học Y Hà Nội, chuyên gia về xét nghiệm, cho biết kỹ thuật RT-PCR giúp phát hiện virus Vũ Hán thông qua vật liệu di truyền (acid nucleic-ARN) của virus. Mẫu xét nghiệm thường được lấy ở hầu họng.

Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng phát hiện được RNA bằng cách này. Khoảng một tuần sau khi hết triệu chứng, mẫu bệnh phẩm ở hầu họng gần như khó bắt được virus, nên cho kết quả âm tính.

“Một số người ho, tiết ra chất nhầy để tống xuất những tế bào tổn thương còn sót lại mang vật liệu di truyền của virus. Lúc này, khi lấy mẫu có thể có kết quả xét nghiệm cho kết quả dương tính, chính là do vật liệu di truyền của virus, không có nghĩa là tìm thấy virus còn sống và còn đang gây bệnh”, ông Luật cho hay.

Vũ Tuấn (t/h)