Nam bệnh nhân 867 ở Hải Dương bị tổn thương phổi lan tỏa hai bên, có tiên lượng nặng đã đi qua nhiều phòng khám, bệnh viện với các triệu chứng sốt, tức ngực mà không được sàng lọc, phân loại sớm. Khi đi khám tại 1 bệnh viện ở Hà Nội, người đàn ông này cũng bị “bỏ lọt”.

BN867 ở Hải Dương bị “bỏ lọt”, tổn thương phổi rất nặng. (Ảnh qua nld)

Liên quan đến việc bệnh viện ở Hà Nội “bỏ lọt” bệnh nhân nhiễm viêm phổi Vũ Hán (Covid-19), ngày 14/8, ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý, khám chữa bệnh (Bộ Y tế), Phó trưởng Tiểu ban điều trị, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Vũ Hán đã có công văn nhắc nhở toàn ngành.

Ông Khuê cho biết, bệnh nhân 867 là ông V.D.B., 63 tuổi, trú tại Bình Giang, Hải Dương, được Bộ Y tế công bố ngày 12/8. 

Trước đó, ông B. có biểu hiện ho, sốt, khó thở, mệt mỏi, từng khám tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và Bệnh viện Thanh Nhàn. Sau 2 lần được Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội và Bệnh viện Thanh Nhàn lấy mẫu, đến ngày 11/8 có kết quả xét nghiệm dương tính.

Việc sàng lọc đúng, chỉ định xét nghiệm sớm và kỹ lưỡng 2 lần (lần đầu kết quả âm tính) đã tránh được bệnh viện lớn của Thủ đô nguy cơ bị phong tỏa và bệnh dịch lây lan ra cộng đồng.

Ngoài ra, Cục Quản lý khám, chữa bệnh cũng đề nghị Cục Quân y – Bộ Quốc phòng, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và các bệnh viện thuộc bộ, ngành có người bệnh đến khám cần khẩn trương rút kinh nghiệm việc sàng lọc, phân luồng, cách ly, lấy bệnh phẩm xét nghiệm và quản lý các ca nghi nhiễm viêm phổi Vũ Hán, tuyệt đối không để người nghi nhiễm tự ý di chuyển.

Bộ Y tế cũng yêu cầu toàn bộ bệnh viện trên toàn quốc cần rút kinh nghiệm sâu sắc từ bài học của 2 bệnh viện trên, thực hiện nghiêm các công điện và hướng dẫn của Ban chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế ban hành.

“Nếu có bệnh nền đi kèm, người này có tiên lượng rất nặng”

Hình ảnh X-quang và cắt lớp vi tính phổi của bệnh nhân 867. (Ảnh qua Zing)

Bệnh nhân 867 tổn thương phổi lan tỏa hai bên và tiên lượng nặng nếu kèm bệnh nền là nhận định của tiến sĩ Đoàn Tiến Lưu, Phó trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh trong buổi hội chẩn trực tuyến liên quan đến bệnh nhân này do Đại học Y Hà Nội tổ chức.

Tại buổi hội chẩn, TS Lưu cung cấp hình ảnh X-quang phổi của BN867 được chụp hôm 9/8 (9 ngày sau khi có biểu hiện bệnh). Hình ảnh cho thấy tổn thương phổi lan tỏa hai bên, chứng tỏ bệnh nhân bước vào giai đoạn đỉnh bệnh. 

Ngoài tình trạng kính mờ, phổi bị ảnh hưởng tạo hình tổ chức kẽ, lưới rõ rệt. “Nếu có bệnh nền đi kèm, người này có tiên lượng rất nặng”, TS Lưu báo phân tích.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm: