Liên quan đến vụ án ‘đất vàng’ Sabeco, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa cùng bị khởi tố để điều tra về tội danh vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí. 

Ông Vũ Huy Hoàng khi tại chức. (Ảnh qua tuoitre)
Ông Vũ Huy Hoàng khi tại chức. (Ảnh qua tuoitre)

Bốn năm sau khi nghỉ hưu, đến ngày 10/7, ông Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Bà Hồ Thị Kim Thoa, cựu thứ trưởng Bộ Công Thương bị khởi tố cùng tội danh. Cả 2 bị can này được cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Các quyết định và lệnh trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn. Tối cùng ngày (10/7), cơ quan điều tra của Bộ Công an đã tống đạt quyết định trên.

Bà Hồ Thị Kim Thoa. (Ảnh qua cafebiz)
Bà Hồ Thị Kim Thoa. (Ảnh qua cafebiz)

Theo nguồn tin của phóng viên, ông Vũ Huy Hoàng (67 tuổi, quê ở Hải Phòng) là Bộ trưởng Bộ Công Thương giai đoạn 2011 – 2016. 

Sau khi ông Hoàng nghỉ hưu, từ cuối năm 2016 và đầu năm 2017, Ban Bí thư và Chính phủ đã quyết định kỷ luật xóa tư cách Bộ trưởng Bộ Công thương của ông Hoàng do có nhiều sai phạm. 

Cụ thể, ông Hoàng được xác định là thiếu gương mẫu, có biểu hiện vụ lợi trong việc tiếp nhận, bổ nhiệm con trai là Vũ Quang Hải làm kiểm soát viên Tổng công ty thuốc lá Việt Nam; điều động ông Vũ Quang Hải tham gia HĐQT (Hội đồng quản trị) Tổng công ty bia, rượu, nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) để bầu làm thành viên HĐQT, Phó tổng giám đốc Sabeco; vi phạm quy định của Ban Chấp hành T.Ư về những điều đảng viên không được làm, và quy định của Ban Bí thư về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; vi phạm luật Phòng, chống tham nhũng, gây bức xúc trong xã hội.

Trong thời gian giữ chức Bộ trưởng Công Thương, ông Hoàng cũng đã chỉ đạo và thực hiện không đúng quy chế làm việc của Ban cán sự Đảng, quy định của pháp luật trong việc thẩm định, đề nghị khen thưởng Huân chương Lao động hạng ba cho ông Đặng Vũ Ngoạn, hiệu trưởng Trường đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM.

Ngoài ra, ông Hoàng còn buông lỏng lãnh đạo, kiểm tra, dẫn đến một số đơn vị trực thuộc Bộ Công thương thực hiện không đúng các quy định về tuyển dụng, tiếp nhận, đánh giá, bổ nhiệm, quy hoạch cán bộ theo phân cấp quản lý, để một số cán bộ vi phạm kỷ luật, bị khởi tố. 

Ban Bí thư xác định các vi phạm, khuyết điểm của ông Hoàng đã gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của Ban Cán sự Đảng, của Bộ Công thương và cá nhân ông Hoàng.

Bà Hồ Thị Kim Thoa (60 tuổi, quê ở Nghệ An), giữ chức Thứ trưởng Bộ Công thương từ năm 2010, cũng đã có nhiều sai phạm và phải nghỉ hưu sớm từ tháng 8/2017. 

Trước đó, bà Thoa đã bị Ủy ban Kiểm tra T.Ư quyết định kỷ luật cảnh cáo.

Trong thời gian giữ các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần bóng đèn Điện Quang (từ tháng 1/2004 – 5/2010), bà Thoa đã có sai phạm liên quan đến cổ phần hóa doanh nghiệp; 

Bà Thoa đã thực hiện không đúng, không đầy đủ các thủ tục theo quy định, quyết định của nhà nước về quản lý đất đai; mua cổ phần vượt mức quy định, chuyển nhượng cổ phần không đúng quy định của điều lệ của công ty. 

Đồng thời, trong thời gian dài, bà Thoa đã nhiều lần kê khai tài sản, thu nhập không đúng, không đầy đủ theo quy định về kê khai tài sản, thu nhập, vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm.

Nguồn tin của phóng viên cho biết, việc ông Hoàng và bà Thoa bị khởi tố cũng liên quan đến vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại Tổng công ty bia, rượu, nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam