Theo Bộ Công an thì từ ngày 1/5 đến nay, công an cả nước đã phát hiện, bắt giữ và khởi tố hơn 50 người trong một loạt các đường dây tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

5 người Trung Quốc mới bị Cục CSGT phát hiện khi nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. (Ảnh qua tuoitre)
5 người Trung Quốc mới bị Cục CSGT phát hiện khi nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. (Ảnh qua tuoitre)

Ngày 28/7, Bộ Công an cho biết vừa có công điện gửi thủ trưởng các đơn vị, giám đốc công an các tỉnh, thành trực thuộc trung ương về việc tăng cường trấn áp tội phạm, đặc biệt là các hành vi xuất nhập cảnh trái phép, đưa người nước ngoài vào Việt Nam theo đường “tiểu ngạch”.

Theo nội dung công điện, từ ngày 1/5 đến nay, công an cả nước đã phát hiện, bắt giữ và khởi tố hơn 50 bị can về hành vi “Tổ chức môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép”, “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép” và “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép”. Cụ thể: 

  • Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố 6 vụ với 9 bị can,
  • Công an tỉnh Lạng Sơn khởi tố 5 vụ với 30 bị can, 
  • Công an tỉnh Quảng Ninh khởi tố 2 vụ với 9 bị can, 
  • Công an Đà Nẵng khởi tố 3 bị can.
Du khách ở sân bay Đà Nẵng. (Ảnh qua Zing)
Du khách ở sân bay Đà Nẵng. (Ảnh qua Zing)

Để khắc phục tình trạng trên, trấn áp tội phạm, đặc biệt là các hành vi xuất nhập cảnh trái phép, đưa người nước ngoài vào Việt Nam theo đường “tiểu ngạch”, Bộ Công an yêu cầu các cục nghiệp vụ tăng cường nắm tình hình, kịp thời trao đổi với công an các đơn vị, địa phương phát hiện, ngăn chặn, xử lý từ sớm, từ xa các hành vi nhằm đưa người Việt Nam xuất cảnh trái phép và người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trái phép.

Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra, Cục An ninh điều tra phải hướng dẫn công an các địa phương điều tra đường dây đưa người xuất, nhập cảnh trái phép, kịp thời truy cứu trách nhiệm hình sự để sớm đưa ra xét xử nghiêm minh nhằm răn đe vi phạm.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm: