Bộ Công an mới đây đã hoàn thành kết luận điều tra vụ án sai phạm tại cao tốc TP.HCM – Trung Lương, xác định ông Đinh La Thăng là chủ mưu gây ra sai phạm, giúp Út ‘trọc’ chiếm đoạt 725 tỷ đồng, đồng thời đề nghị truy tố 17 bị can liên quan.

Ông Đinh La Thăng (trái) và Nguyễn Hồng Trường (phải). (Ảnh qua cafef)

Ngày 31/8, Bộ Công an đã ban hành kết luận điều tra vụ án ‘vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng; vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí’ xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Yên Khánh, Tổng công ty Cửu Long và các đơn vị có liên quan trong việc đấu thầu và thu phí tuyến cao tốc TP.HCM – Trung Lương.

Kết luận điều tra này được ban hành sau hơn nửa tháng cựu Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường bị bắt, và là vụ án thứ tư ông Đinh La Thăng (nguyên Bộ trưởng GTVT) bị điều tra.

Hiện cơ quan điều tra đã chuyển kết luận sang VKSND tối cao đề nghị truy tố các bị can Đinh La Thăng, Nguyễn Hồng Trường, Đinh Ngọc Hệ (tức Út ‘trọc’) cùng 17 bị can khác.

Ông Đinh La Thăng được xác định có vai trò ‘chủ mưu, cầm đầu’

Theo kết luận điều tra, ông Thăng với vai trò là người đứng đầu Bộ GTVT – được giao quản lý tài sản, trong đó có quyền thu phí cao tốc TP.HCM – Trung Lương, đã ký văn bản đề nghị tìm đối tác để bán quyền thu phí tại dự án này.

Dù nắm rõ các quy định của pháp luật về quản lý tài sản Nhà nước và chuyển giao quyền thu phí, nhận thức rõ đây là tài sản đặc thù, có giá trị đặc biệt lớn nhưng vào tháng 2/2012, sau khi Thủ tướng có văn bản đồng ý chủ trương cho bán quyền thu phí, ông Thăng đã điện thoại cho Dương Tuấn Minh chỉ đạo công ty của Út ‘Trọc’ là công ty kinh doanh thua lỗ, không có năng lực tài chính mua được quyền thu phí.

Hành vi này của ông Thăng được cho là ‘phớt lờ’ các quy định của pháp luật về quản lý tài sản nhà nước và chuyển giao quyền thu phí.

Quá trình tổ chức bán đấu giá, ông Thăng ký quyết định về việc thành lập hội đồng bán đấu giá quyền thu phí và tổ thường trực giúp việc hội đồng giao ông Nguyễn Hồng Trường làm Chủ tịch.
Toàn bộ hoạt động xây dựng, hoàn thiện đề án và kết quả bán đấu giá quyền thu phí đường cao tốc TP.HCM – Trung Lương tại Bộ GTVT do ông Nguyễn Hồng Trường, Thứ trưởng trực tiếp phụ trách và phải báo cáo các việc liên quan cho ông Đinh La Thăng biết.

Thông qua việc báo cáo, ông Thăng biết toàn bộ hoạt động triển khai xây dựng đề án, kết quả đấu giá quyền thu phí được thực hiện không đúng quy định của pháp luật để cho công ty của Út ‘trọc’ trúng đấu giá, phù hợp với ý định giới thiệu ban đầu của ông Thăng.

Đồng thời, ông Đinh La Thăng biết việc công ty Yên Khánh kéo dài, không thanh toán tiền trúng đấu giá đúng thời hạn, vi phạm quy chế bán đấu giá và hợp đồng, phải bị chấm dứt trước thời hạn nhưng khi biết sự việc trên ông không chỉ đạo chấm dứt hợp đồng mà còn yêu cầu cấp dưới để doanh nghiệp trả từ từ.

Bên cạnh đó, ông Đinh La Thăng còn bút phê đồng ý đề xuất của công ty Yên Khánh (công ty của Út ‘trọc’ làm nhà đầu tư xây dựng bổ sung 2 nút giao thông trên tuyến nối Tân Tạo – Chợ Đệm và đề nghị công ty Yên Khánh cấn trừ vào số tiền phải thanh toán theo hợp đồng mua quyền thu phí dẫn đến công ty Yên Khánh tiếp tục không thanh toán đúng theo quy định, hưởng lợi.

Bị can Đinh Ngọc Hệ (tức Út ‘trọc’). (Ảnh qua cafef)

Từ hành vi sai phạm của mình, ông Đinh La Thăng đã ‘giúp sức’ cho Út ‘Trọc’ chiếm đoạt số tiền 725,3 tỷ đồng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định hành vi của ông Đinh La Thăng là trái với quy định của Nhà nước và đủ yếu tố cấu thành tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát với vai trò chủ mưu, cầm đầu.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã ký nhiều văn bản liên quan đến vụ Út ‘trọc’

Theo Tuổi Trẻ thì ngoài kết luận cựu bộ trưởng Đinh La Thăng là chủ mưu vụ án liên quan việc đấu thầu và thu phí tuyến cao tốc TP.HCM – Trung Lương, cơ quan điều tra cũng xác định ông Nguyễn Văn Thể (khi đó là thứ trưởng) là người ký nhiều văn bản liên quan.

Cụ thể, quá trình quản lý việc thanh toán tiền trúng đấu giá, ngay khi Công ty Yên Khánh thanh toán không đúng hạn hợp đồng, Tổng công ty Cửu Long đã có văn bản báo cáo Bộ GTVT. 

Bộ này sau đó đã có 12 văn bản chỉ đạo, trong đó ông Nguyễn Văn Thể (lúc này là thứ trưởng Bộ GTVT, hiện tại là bộ trưởng) đã ký 3 văn bản chỉ đạo đều ‘Không đề nghị chấm dứt trước hạn hợp đồng theo quy định, thu quyền thu phí‘.

Dưới đây là các tội danh cụ thể mà 20 bị can trong vụ án trên bị truy tố:

Các bị can bị truy tố về tội ‘Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí’ gồm:

 • Đinh La Thăng (SN 1960, nguyên Bộ trưởng Bộ GTVT); 
 • Nguyễn Hồng Trường (SN 1957, cựu Thứ trưởng Bộ GTVT); 
 • Nguyễn Chí Thành (SN 1966, nguyên Quyền Vụ trưởng Vụ Tài chính, Bộ GTVT); 
 • Lê Trung Cường (chuyên viên Vụ Tài chính, Bộ GTVT).
 • Các bị can công tác tại Tổng Cty Đầu tư, phát triển và quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long: 
 • Dương Tuấn Minh (SN 1957, cựu Tổng Giám đốc); 
 • Dương Thị Trâm Anh (SN 1962, cựu Phó TGĐ); 
 • Nguyễn Thu Trang (SN 1975 Nguyên Phó phòng đầu tư và quản lý đấu thầu) 

Các bị can bị đề nghị truy tố về tội ‘Lừa đảo chiếm đoạt tài sản’ gồm: 

 • Đinh Ngọc Hệ (SN 1971, nguyên Phó TGĐ Tổng cty Thái Sơn Bộ Quốc phòng); 
 • Phạm Văn Diệt (SN 1972, nguyên TGĐ điều hành Cty Đức Bình); 
 • Lê Thị Những (SN 1988, Nhân viên Hành chính nhân sự Cty Cổ phần tập đoàn Đức Bình); 
 • Nguyễn Xuân Hiền (SN 1978, Giám đốc Cty Xuân Phi); 
 • Hoàng Tô Hạnh Vân (SN 1979, Phó Giám đốc Cty Xuân Phi)
 • Các bị can làm việc tại Cty Yên Khánh: 
 • Tô Phước Hùng (SN 1970, Kế toán trường Cty Yên Khánh); 
 • Vũ Thị Hoan (SN 1985, Giám đốc); 
 • Phạm Tấn Hoàng (SN 1985, Phó phòng Kế toán Cty Yên Khánh);
 • Nguyễn Thị Kim Huệ (SN 1985, Kế toán); 
 • Đinh Thị Chung (SN 1988, Kế toán Cty Yên Khánh); 
 • Tạ Đức Minh (SN 1979, Thủ quỹ); Ngô Bá Thắng (SN 1957, Giám đốc Cty Yên Khánh chi nhánh Long An); 
 • Trần Văn Miền (SN 1988, Phó GĐ Cty Yên Khánh, CN Long An). 

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam