Bộ Công An có thể sẽ tiếp tục mở rộng điều tra liên quan đến vụ nâng khống giá thiết bị, dịch vụ ở bệnh viện Bạch Mai.

Công an điều tra vụ nâng khống giá thiết bị ở Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: vietnamfinance.vn)

Chiều ngày 2/10, tại cuộc họp thường kỳ của Chính phủ, lãnh đạo Bộ Công an và Bộ Y tế đã trả lời vụ nâng khống giá thiết bị y tế ở Bệnh viện Bạch Mai và sai phạm của các cựu lãnh đạo bệnh viện này, cũng như mở rộng điều tra, rà soát đầu tư thiết bị y tế….

Chánh Văn phòng Bộ Công an Tô Ân Xô cho hay liên quan đến vụ Bệnh viện Bạch Mai, cơ quan điều tra sẽ căn cứ vào chứng cứ, lời khai thu thập được mà cân nhắc mở rộng điều tra.

“Vụ Bạch Mai không phải vụ đầu tiên, chắc chắn không phải vụ cuối cùng. Nếu có chỗ nào vi phạm thì cơ quan điều tra sẽ tiếp tục làm”, ông Tô Ân Xô nhấn mạnh.

Bộ Công An ‘rờ gáy’ ngành Y tế: Mở rộng điều tra nếu có dấu hiệu 'thổi giá' - Ảnh 1
Chánh Văn phòng Bộ Công an Tô Ân Xô. (Ảnh: Nhật Bắc/VGP)

Phía Bộ Y Tế, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn khẳng định chủ trương xã hội hoá về đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế vẫn là chủ trương đúng đắn dù tồn tại tiêu cực như các vụ bê bối thổi giá trong thời gian gần đây.

“Thầy thuốc cũng là những người thụ hưởng thông qua các thiết bị kỹ thuật cao như robot, nâng cao hoạt động chuyên môn, giúp người dân hạn chế ra nước ngoài điều trị, người dân được thụ hưởng ở mức chi phí không cao. Tuy nhiên cũng phải nhìn nhận, thông qua xã hội hoá xảy ra tình trạng nâng giá thiết bị”, ông Sơn nói.

Cũng theo ông Sơn, thời gian tới đây Bộ Y tế sẽ ban hành thông tư về giá dịch vụ y tế và giá dịch vụ y tế theo yêu cầu. Ngoài ra, Bộ cũng sẽ công khai giá trang thiết bị lên cổng thông tin điện tử Bộ Y tế, giá thuốc, vật tư y tế cũng vậy, để làm kênh thông tin khi tổ chức mua sắm, xã hội hoá.

“Tuy nhiên, khi ban hành chúng tôi cũng phải có sự chấp thuận của các bộ, ngành, bên cạnh đó phải phụ thuộc vào giá tiêu dùng, làm sao để không bị ảnh hưởng đến CPI của quốc gia. Chúng tôi dự định sẽ ban hành Thông tư này sớm nhất để hướng dẫn các đơn vị có trách nhiệm công khai giá dịch vụ theo yêu cầu, tuân thủ theo khung giá của Bộ Y tế”, Thứ trưởng Bộ Y tế chia sẻ.

Bộ Công An ‘rờ gáy’ ngành Y tế: Mở rộng điều tra nếu có dấu hiệu 'thổi giá' - Ảnh 2
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trả lời báo chí chiều 2/10. (Ảnh: Việt Linh/Zing.vn)

Cùng với đó, các doanh nghiệp cũng sẽ được yêu cầu phải công khai giá dịch vụ lên Cổng TTĐT Bộ Y tế. Dự kiến từ tháng 9/2020, hoàn tất vào 31/12/2020, tất cả các doanh nghiệp phải công khai giá các trang thiết bị y tế như vậy.

Được biết, tình trạng nâng khống, loạn giá thiết bị y tế tại các cơ sở y tế công lập và trách nhiệm của các bên trong liên doanh, liên kết đang “nóng” lên trong thời gian qua. Vụ việc nâng khống máy xét nghiệm Covid-19 của Trung tâm kiểm soát bệnh tật CDC Hà Nội chưa hết nóng thì cơ quan công an lại tiếp tục phanh phui vụ nâng khống giá thiết bị chữa bệnh tại bệnh viện Bạch Mai, từ hơn 7 tỷ đồng được “thổi giá” lên tới gần 40 tỷ đồng. Lãnh đạo công ty bán thiết bị là Công ty cổ phần Công nghệ Y tế BMS, thẩm định viên và cựu lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai lần lượt bị bắt tạm giam.

Ngoài Bệnh viện Bạch Mai, Công ty cổ phần Công nghệ Y tế BMS còn cung cấp vật tư và trang thiết bị y tế hàng loạt gói thầu lớn tại các cơ sở y tế trong cả nước. Đơn vị này đấu thầu đâu trúng đó, bất kể cơ sở y tế lớn hay nhỏ. Do đó, có lý do để cơ quan điều tra đặt nghi vấn còn nhiều vụ thổi giá liên quan đến công ty này.

Trong một diễn biến liên quan, tối 25/9, Cơ quan cảnh sát điều tra (C03), Bộ Công an, đã khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Quốc Anh (cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai), ông Nguyễn Ngọc Hiền (cựu Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai) và bà Trịnh Thị Thuận (cựu Kế toán trưởng Bệnh viện Bạch Mai) về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” liên quan đến việc nâng khống giá thiết bị và dịch vụ tại đơn vị này.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam