Bộ Công an đề xuất gom gần 750.000 dân phòng, bảo vệ dân phố, công an bán chuyên trách thành một lực lượng mới với tên gọi “Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở” có con dấu riêng, phù hiệu riêng, trang phục riêng…

Lực lượng dân phòng tham gia hỗ trợ phòng chống dịch viêm phổi Vũ Hán (Covid-19). (Ảnh qua laodongthudo)
Lực lượng dân phòng tham gia hỗ trợ phòng chống dịch viêm phổi Vũ Hán (Covid-19). (Ảnh qua laodongthudo)

Đây là một trong đề xuất của Bộ Công an trong dự thảo Luật lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự (ANTT) ở cơ sở vừa được công bố để lấy ý kiến của người dân.

Cụ thể, trong dự thảo trên, Bộ Công an đề xuất việc thành lập một lực lượng mới với tên gọi “Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở” gom từ ba lực lượng bảo vệ dân phố, dân phòng và công an xã bán chuyên trách.

Lý do thành lập lực lượng mới này theo Bộ Công an là để tránh “chồng chéo, mâu thuẫn, chồng lấn” giữa ba thành phần trên.

Sau khi được thành lập, lực lượng mới sẽ có con dấu riêng, phù hiệu riêng, trang phục riêng với những quy định về “chủng loại công cụ hỗ trợ, tiêu chuẩn, định mức về cơ sở vật chất, phương tiện, thiết bị, công cụ hỗ trợ trang bị cho lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở…” đồng thời chịu sự lãnh đạo, điều hành, quản lý của Đảng ủy, UBND cấp xã và tham gia phối hợp với công an trong công tác bảo đảm an ninh trật tự.

Theo số liệu của Bộ Công an thì “Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở”  sẽ có khoảng 741.635 người. Mỗi thành viên được hưởng mức bồi dưỡng, hỗ trợ hằng tháng, được hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo mức do HĐND cấp tỉnh quyết định.

Một bảo vệ dân phố đến làm việc tại một hộ dân. (Ảnh qua tuoitre)
Một bảo vệ dân phố đến làm việc tại một hộ dân. (Ảnh qua tuoitre)

‘Không làm phát sinh tăng biên chế, không tăng chi ngân sách nhà nước’?

Trao đổi với phóng viên về việc thành lập lực lượng mới trên, TS Nguyễn Duy Thế – nguyên giảng viên Học viện Hành chính Quốc gia cho rằng, đề xuất mới trong dự thảo mà Bộ Công an mới đưa ra chưa cần thiết.

Theo ông Thế thì hiện nay, tại các xã đã có lực lượng công an mà người đảm nhiệm vai trò lãnh đạo là công an được đào tạo chuyên nghiệp, có trình độ, nghiệp vụ, khả năng quản lý. Nếu có thêm lực lượng mới cùng với vai trò đảm bảo an ninh – trật tự sẽ không cần thiết, có nguy cơ dẫn tới việc 2 đơn vị cùng quản lý một lĩnh vực, từ đó gây khó khăn trong công tác quản lý.

Ngoài ra, ông cũng lo ngại rằng việc có thêm lực lượng quần chúng mới sẽ tạo ra một bộ máy quản lý mới, đi ngược với chủ trương tinh giản biên chế mà Nhà nước đang thực hiện.

Nói về vấn đề trên, Bộ Công an khẳng định rằng dù con số khoảng 741.635 người trong lực lượng mới này là rất lớn nhưng việc đề xuất xây dựng, thông qua luật không làm phát sinh tăng biên chế, không tăng chi ngân sách nhà nước, ngược lại còn góp phần giảm số lượng người hoạt động không chuyên trách và giảm chi ngân sách nhà nước.

Được biết, theo số liệu trong bảng dự toán ngân sách Trung ương hồi năm 2019 thì tổng thu ngân sách Trung ương là 810.099 tỷ đồng, trong đó Bộ Y tế và Bộ Giáo dục được chi số tiền lần lượt là: 14.816 tỷ và 7.661 tỷ đồng. 

Bộ công an được chi 82.348 tỷ đồng, gấp gần 4 lần số tiền chi cho y tế và giáo dục cộng lại, chiếm hơn 10% tổng thu.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam