Bộ Công An vào cuộc điều tra dấu hiệu tham nhũng trong dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống.

Bộ Công An ‘sờ gáy’ nhà máy sông Đuống của Shark Liên - Ảnh 1

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm Tham nhũng, Kinh tế, Buôn lậu (C03) của Bộ Công an vừa có công văn đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội cung cấp toàn bộ hồ sơ tài liệu liên quan tới quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch cấp nước trên địa bàn TP từ 2013 tới nay cùng với hồ sơ tài liệu dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống.

Động thái này cho thấy C03 Bộ Công an đang tiến hành xác minh các dấu hiệu sai phạm trong quy hoạch cấp nước sạch tại Hà Nội và nhất là Nhà máy nước mặt Sông Đuống thuộc Tập đoàn Aquaone của Shark Liên (bà Đỗ Thị Kim Liên).

Bộ Công An ‘sờ gáy’ nhà máy sông Đuống của Shark Liên - Ảnh 4
(Ảnh: Kiểm Tin)

Một năm trước đây, thông tin báo chí cho thấy Nhà máy nước mặt Sông Đuống tuy chưa được nghiệm thu nhưng vẫn cấp nước cho TP Hà Nội với giá bán sỉ gấp đôi so với giá của Nhà máy nước mặt Sông Đà. Hơn nữa, mức giá này là thành phố áp đặt ý chí chủ quan lên doanh nghiệp mua nước. 

Lý do đưa ra để áp giá bao gồm trả lãi vay ngân hàng, quy mô dự án, chất lượng nước nguồn và công nghệ Đức được áp dụng để xử lý nước. Nhưng công nghệ Đức trong nhà máy nước Sông Đuống thực chất là công ty của chồng Shark Liên.

Ngoài ra, Cty Cổ phần Sông Đuống còn xây đường ống xâm lấn vào địa bàn đã được quy hoạch cho Sông Đà, “thỏa thuận ngầm” để bán nước cho các khu vực chung cư vốn đang ổn định theo mạng lưới của thành phố gây ra nhiều bất bình cho dân chúng.

Bộ Công An ‘sờ gáy’ nhà máy sông Đuống của Shark Liên - Ảnh 2
Việc thi công lắp ống nước khi chưa được sự cho phép đã bị lập biên bản dừng tại KĐT Đại Thanh. (Ảnh: tienphong.vn)

Đáng chú ý là, nhà máy sông Đuống đã ký hợp đồng với các nhà phân phối trong bối cảnh đối thủ là nhà máy sông Đà bị khủng hoảng từ vụ ô nhiễm nguồn nước bởi ‘kẻ lạ mặt’ đổ chất thải xuống đầu nguồn. Vụ án này đã bắt được thủ phạm trực tiếp, nhưng chưa có thông tin về kẻ chủ mưu dù đã qua một năm điều tra.

Vây quanh các vụ lùm xùm của dự án còn có việc Shark Liên đăng status: “Bạn sẽ không bao giờ đạt đến đích nếu Bạn cứ dừng lại và ném đá vào mỗi con chó trên đường, chỉ vì tiếng sủa của chúng!” khiến dư luận dậy sóng.

Bộ Công An ‘sờ gáy’ nhà máy sông Đuống của Shark Liên - Ảnh 3
Dòng trạng thái gây bão dư luận của Shark Liên. (Ảnh chụp màn hình FB Madam Liên)

Hiện nay, cơ cấu cổ đông của nhà máy đã thay đổi và bà Liên cùng chồng cũng không còn nắm giữ cổ phần cũng như chức vụ nào liên quan nữa.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm: