Cùng với phương án 5 bậc thang, Bộ Công Thương mới đây đã chính thức đề xuất thêm giá bán lẻ ‘điện một giá’ dao động trong khoảng 2.703 – 2.890 đồng/kWh, chưa bao gồm thuế VAT để khách hàng dùng điện sinh hoạt tự lựa chọn.

Bộ Công Thương đề xuất tính ‘điện một giá’, mức giácao nhất là 2.890 đồng/kWh chưa bao gồm thuế VAT. (Ảnh qua dantri)

Vnexpress trích dự thảo Quyết định cơ cấu biểu giá bán lẻ điện của Chính phủ cho biết, biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt là tỷ lệ phần trăm (%) của giá bán lẻ điện bình quân hiện là 1.864,44 đồng/kWh. 

Và khi mức giá bán lẻ điện bình quân được cấp có thẩm quyền điều chỉnh, biểu giá bán lẻ điện cũng điều chỉnh theo.

Hai phương án biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt được Bộ Công Thương đưa ra lấy ý kiến, gồm 5 bậc thang và một giá điện. 

Theo đó, khách hàng được quyền chọn áp dụng giá sinh hoạt 5 bậc hoặc giá bán lẻ điện một giá. 

Thời gian tối thiểu khi khách hàng thay đổi từ giá bán lẻ điện 5 bậc sang điện một giá (hoặc ngược lại) là 1 năm (12 kỳ hóa đơn thanh toán).

Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng đưa ra 2 kịch bản tính giá. Cụ thể:

– Kịch bản 1: Biểu giá lũy tiến 5 bậc có tỷ lệ thấp nhất bằng 90% giá bán lẻ điện bình quân cho kWh 0-100 và cao nhất 274% giá bán lẻ điện bình quân với kWh từ 701 trở lên. Còn điện một giá vào khoảng 2.703 đồng/kWh, chưa gồm thuế VAT (tương ứng 145% giá bán lẻ điện bình quân).

Kịch bản 1 của Bộ Công Thương. (Ảnh qua vnexpress)

– Kịch bản 2: Giá bán lẻ điện sinh hoạt 5 bậc có tỷ lệ thấp nhất bằng 90% giá bán lẻ điện bình quân cho 0-100 kWh và cao nhất 185% giá bán lẻ điện bình quân từ 701 kWh trở lên. Còn điện một giá sẽ vào khoảng 2.890 đồng/kWh, chưa gồm thuế VAT (tương đương bằng 155% giá bán lẻ điện bình quân).

Kịch bản 2 về tính giá điện của Bộ Công Thương. (Ảnh qua vnexpress)

Trước đó, vào ngày 8/7, Thứ trưởng Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết, Bộ Công Thương đang nghiên cứu phương án cho phép khách hàng dùng điện sinh hoạt được lựa chọn cách tính giá điện, hoặc một giá hoặc theo biểu giá bán lẻ điện bậc thang sửa đổi (sẽ rút gọn từ 6 còn 5 bậc). 

Việc nghiên cứu thêm phương án giá điện bán lẻ sinh hoạt mới (một giá điện) được cơ quan này đưa ra trước những phản ánh hoá đơn tiền điện tăng cao vừa qua và đề xuất từ phía người tiêu dùng “mong muốn có thêm phương án để lựa chọn”.

Phương án biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt chỉ tính theo bậc thang và được chia làm 5 bậc của Bộ Công Thương. (Ảnh qua vnexpress)

Với phương án này, bất kể số tiêu thụ điện bao nhiêu, các hộ sinh hoạt đều được tính theo một đơn giá thay vì cách lũy tiến bậc thang (dùng càng nhiều trả đơn giá càng cao như hiện nay).

Cũng theo lãnh đạo Bộ Công Thương thì điện một giá “chắc chắn sẽ cao hơn mức giá bán lẻ điện bình quân, hiện ở mức 1.864,44 đồng/kWh”. Còn theo các chuyên gia, mức giá ở phương án một giá điện sẽ khó dưới 2.000 đồng/kWh. 

Liên quan đến vấn đề trên, ông Trần Viết Ngãi, Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam (VEA) đã gợi ý rằng, nếu một giá điện thì mức giá phải tương đương bậc 4 của biểu giá bậc thang hiện tại là 2.282 đồng/kWh, hoặc giá bình quân của 6 bậc thang hiện hành, khoảng 2.154 đồng/kWh.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm: