Đây là thông tin được Cục trưởng Điều tiết Điện lực Nguyễn Anh Tuấn đưa ra tại cuộc họp chiều 18/8 liên quan đến việc cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện do Bộ Công Thương tổ chức.

Bộ Công Thương xin rút đề xuất phương án ‘điện một giá’. (Ảnh qua tintuc)

‘Điện một giá’ không khuyến khích được khách hàng sử dụng điện tiết kiệm

Chiều 18/8, Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh đã trực tiếp chủ trì cuộc họp cùng Cục Điều tiết điện lực, trao đổi xung quanh Dự thảo sửa đổi Quyết định của Thủ tướng quy định về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện.

Tại cuộc họp, ông Tuấn cho biết, sau khi tiếp thu ý kiến của các chuyên gia, các khách hàng sử dụng điện phản ánh trên truyền thông, Cục Điều tiết điện lực kiến nghị với Bộ trưởng Bộ Công Thương cho rút các phương án giá điện 2A và 2B, là các phương án liên quan đến việc cho phép người dân lựa chọn dùng điện một giá và điện bậc thang.

Theo đánh giá của Cục, các phương án giá 2A và 2B mặc dù có ưu điểm như sẽ cho thêm khách hàng được lựa chọn biểu giá theo phương án 1 giá hoặc bậc thang nhưng hạn chế lớn nhất là không khuyến khích được khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, trong khi đây là một trong những chủ trương lớn của Chính phủ và Bộ Công Thương.

Do đó, ông Tuấn cho hay sẽ tiếp tục xin ý kiến về phương án 1 về cải tiến giá điện bậc thang cho các khách hàng sinh hoạt nhằm giảm bớt số bậc thang cho đối tượng khách hàng sinh hoạt từ 6 bậc xuống 5 bậc và điều chỉnh các bậc thang để phù hợp với mức độ sử dụng điện của nhân dân. 

Bán lẻ ‘điện một giá’ thì phải cao hơn bình quân

Trước đó, trong dự thảo mới nhất về biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt này, Bộ Công Thương đề xuất cách tính một giá bằng 145-155% giá bán lẻ điện bình quân, tương đương 2.704 – 2.890 đồng/kWh, chưa gồm 10% thuế VAT. 

Bộ Công Thương hy vọng phương án tính giá điện mới sẽ tăng thêm lựa chọn cho khách hàng, giúp hài hòa lợi ích giữa người dân và ngành điện. Tuy nhiên, giới chuyên gia bày tỏ nhiều băn khoăn về cách tính mới và mức giá dự kiến áp dụng.

Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh. (Ảnh qua thanhnien)

VTC News dẫn lời PGS.TS Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính) cho rằng phương án điện một giá trên chỉ là giải pháp mang tính tình thế, tồn tại nhiều bất cập, không thể áp dụng lâu dài. 

Nguyên nhân do mức giá bán như trên cao hơn mức bình quân, nên người có thu nhập cao, dùng nhiều điện sẽ chọn phương án điện một giá. Ngược lại người có thu nhập thấp, sử dụng ít chịu thiệt thòi.

Biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt phải đảm bảo nhiều mục tiêu như hài hòa lợi ích các bên, đảm bảo an sinh xã hội, lại khuyến khích người tiêu dùng sử dụng điện tiết kiệm… nên nếu áp dụng điện một giá như đề xuất thì sẽ không có lợi cho người có thu nhập thấp, trong khi đây là nhóm đối tượng cần hỗ trợ”, ông Long cho hay.

Ông Long cũng cho rằng dự thảo cơ cấu biểu giá bán lẻ điện lần này chưa khắc phục được thực trạng giá điện sinh hoạt cao hơn sản xuất, bù chéo cho các ngành khác, trong khi điện sinh hoạt chỉ chiếm 30% tổng sản lượng điện.

Trong khi đó, về mức giá dự kiến từ 2.703 – 2.890 đồng/kWh, ông Trần Đình Long, Phó Chủ tịch Hội điện lực Việt Nam, cho rằng cao so giá bình quân. “Một giá thì phải cao hơn giá bình quân. Tuy nhiên, để đưa ra những con số cụ thể, cơ quan soạn thảo gần làm rõ với dư luận cơ sở về những con số này”, ông Long nói.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam