Mới đây, Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã đề xuất phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia chia làm 2 lần, trong đó Đà Nẵng, Quảng Nam, các nơi có nguy cơ dịch cao sẽ thi sau.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề nghị chia kỳ thi làm 2 đợt. (Ảnh qua toquoc)

Vào chiều 2/8, tại phiên họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với các địa phương về phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã đề xuất phương án chia kỳ thi làm 2 lần.

Đợt 1 là các địa phương không nguy cơ cao, đã chuẩn bị sẵn sàng, tuyệt đối an toàn được tổ chức thi.

Đối với các địa phương xét thấy nguy cơ cao, chưa an toàn, như Đà Nẵng, Quảng Nam thì bố trí thi đợt 2. Các em học sinh thuộc diện F1, F2 cũng được tổ chức thi đợt 2.

Theo Bộ trưởng Nhạ, Bộ chọn phương án này để làm sao kỳ thi được an toàn, đảm bảo chất lượng không chỉ tốt nghiệp phổ thông mà còn phân loại cho đại học, đảm bảo công bằng minh bạch cho các em.

Bộ sẽ chỉ đạo các trường đại học xét tuyển vào đại học phù hợp với tinh thần tự chủ của các trường và đảm bảo lợi ích tối đa cho các em, để các em thi sau vẫn được xét vào đại học, chứ không mất cơ hội.

Phát biểu ý kiến về phương án này, một số địa phương bày tỏ đồng tình với đề xuất của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT. Cụ thể, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết Hà Nội nhất trí phương án đề xuất và xin thi đợt 1, cùng với việc tiến hành quyết liệt các biện pháp đảm bảo giãn cách, phun khử khuẩn ở các địa điểm thi và đo thân nhiệt cho học sinh.

Tỉnh Lâm Đồng và TP. Hải Phòng cũng đồng ý với đề xuất của Bộ GD&ĐT và xin thi đợt 1.

Riêng đại diện tỉnh Quảng Nam đồng ý với đề xuất của Bộ GD&ĐT, nhưng đề nghị với 12 địa phương chưa có lây nhiễm trong cộng đồng được thi đợt 1, 6 địa phương có lây nhiễm trong cộng đồng thi đợt 2…

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm: