Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 vẫn sẽ diễn ra vào ngày 9 và 10/8/2020 như dự kiến, hiện Bộ đã có kế hoạch phân loại thí sinh theo từng đối tượng và các thí sinh mắc viêm phổi Vũ Hán sẽ được xét đặc cách trong kỳ thi này.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ. (Ảnh qua VOV)
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ. (Ảnh qua VOV)

Sáng 29/7, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Vũ Hán, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Hữu Độ khẳng định, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 vẫn được tổ chức theo đúng kế hoạch trước đó.

Cũng theo Thứ trưởng Độ thì hiện Bộ đã lên kế hoạch phân loại các thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 theo 4 nhóm. Cụ thể:

– Nhóm các trường hợp thí sinh ở nhóm F0 phải cách ly, điều trị trong bệnh viện sẽ không có điều kiện để tham dự kỳ thi. Theo đó, những trường hợp này sẽ được xét đặc cách theo quy định. 

Thí sinh tham gia thi tốt nghiêp THPT sẽ được phân loại các nhóm nguy cơ lây nhiễm để kiểm soát dịch Vũ Hán. (Ảnh qua thanhnien)
Thí sinh tham gia thi tốt nghiêp THPT sẽ được phân loại các nhóm nguy cơ lây nhiễm để kiểm soát dịch Vũ Hán. (Ảnh qua thanhnien)

Hiện Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo các trường đại học phải có phương hướng giải quyết và phương thức xét tuyển phù hợp, nhằm đảm bảo quyền lợi tối đa của các thí sinh và quyền chủ động tuyển sinh của các đại học.

– Nhóm các trường hợp thí sinh trong nhóm F1 (tiếp xúc gần với bệnh nhân) phải cách ly tại các điểm cách ly, các địa phương có thể tổ chức điểm thi trong khu cách ly hoặc có điểm thi gần khu cách ly tùy theo số lượng thí sinh.

– Nhóm các thí sinh F2, tiếp xúc gần với F1, đang phải cách ly tại gia đình, Bộ GD&ĐT sẽ tùy theo số lượng thí sinh tổ chức thi tại phòng thi dự phòng của điểm thi hoặc tổ chức một kỳ thi riêng nếu số lượng thí đông và có phương án đưa đón các em học sinh an toàn. 

– Nhóm thí sinh còn lại thuộc diện F3, F4…sẽ được tham gia kỳ thi bình thường.       

“Tùy theo từng địa phương, ở mức độ nguy cơ cao, nguy cơ thấp thì sẽ có thực tế giãn cách và các biện pháp cụ thể đảm bảo kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, như thực hiện khử khuẩn, yêu cầu thí sinh đeo khẩu trang…”, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho hay.

Theo kế hoạch, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 sẽ diễn ra vào ngày 9 và 10/8/2020. Trong 2 ngày thi này, các thí sinh sẽ làm bài thi của 5 môn. Mỗi thí sinh dự thi để xét tốt nghiệp THPT sẽ bắt buộc phải thi Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 trong 2 bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên/ khoa học xã hội.

Trước đó, vào ngày 8/8, các thí sinh sẽ tập trung để làm thủ tục dự thi. 

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm: