Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã thông báo về thời gian tựu trường, quy định về ngày khai giảng và những điều chỉnh về thời gian thực học trong cuộc họp báo định kỳ.

Trao đổi tại cuộc họp báo định kỳ ngày 30/6, Bộ GD&ĐT cho biết đang xây dựng dự thảo quyết định ban hành Khung kế hoạch thời gian năm học 2020-2021 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên.

Cụ thể, Bộ sẽ tiếp tục quy định thống nhất trong cả nước thời gian khai giảng năm học 2020-2021 là ngày 5/9. Thời điểm tập trung học sinh để chuẩn bị cho khai giảng năm học mới sớm nhất là ngày 1/9.

Ngoài ra, Bộ GD&ĐT cũng nhấn mạnh rằng việc tựu trường và đi học trước khoảng một tháng rồi mới khai giảng là việc diễn ra trong nhiều năm học trước nhưng bắt đầu từ năm học 2020-2021, việc này sẽ chấm dứt.

Chánh văn phòng Bộ GD&ĐT Trần Quang Nam phát biểu tại cuộc họp báo chiều 30/6 . (Ảnh qua tuoitre)
Chánh văn phòng Bộ GD&ĐT Trần Quang Nam phát biểu tại cuộc họp báo chiều 30/6 . (Ảnh qua tuoitre)

Các trường “sẽ không tổ chức dạy học trước ngày khai giảng năm học” mà chỉ tập trung học sinh trước ngày khai giảng để ổn định nề nếp. “Báo chí nếu có phát hiện trường hợp nào không thực hiện đúng quy định về tựu trường, thông tin cho Bộ GD&ĐT, bộ sẽ kiểm tra, xử lý”, ông Trần Quang Nam, chánh văn phòng, người phát ngôn của Bộ GD&ĐT cho hay.

Đối với trường tư thục, năm học 2020-2021 do ảnh hưởng của dịch Vũ Hán (Covid-19) khiến kết thúc năm học muộn nên các trường tư thục có thể báo cáo với Sở GD&ĐT về thời gian tập trung học sinh đến trường. Tuy nhiên, các trường cần lưu ý dành thời gian cho học sinh được nghỉ hè trong bối cảnh kết thúc năm học muộn.

“Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục rà soát để tinh giản nội dung dạy học nhằm giảm tải chương trình. Vì vậy, thời gian thực học ở cấp THCS, THPT sẽ được điều chỉnh còn 35 tuần (trước là 37 tuần), tương đương với cấp tiểu học. Điều chỉnh này nhằm tăng thời gian tổ chức các hoạt động trải nghiệm, tăng thời gian nghỉ hè cho giáo viên, học sinh”, đại diện Bộ khẳng định. 

Tại cuộc họp báo, ông Trần Quang Nam cũng cho biết bộ đang dự thảo quy chế dạy học trực tuyến nhằm hỗ trợ việc dạy học, nhất là trong những tình huống đặc biệt như bùng phát dịch Vũ Hán vừa qua.

Về việc chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT năm 2020, theo Bộ GD&ĐT, kỳ thi năm nay giảng viên đại học sẽ không tham gia vào công tác coi thi, chấm thi như mọi năm nhưng sẽ được huy động để tham gia các đoàn thanh tra của bộ, của sở triển khai công tác kiểm tra, thanh tra tất cả khâu của kỳ thi. 

Theo đó sẽ có hơn 6.000 giảng viên đại học được huy động thực hiện nhiệm vụ này. Đặc biệt, năm nay sẽ có thêm Thanh tra Chính phủ, thanh tra tỉnh tham gia giám sát kỳ thi.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam